Tắt thông báo [X]
Tắt thông báo [X]
VUI LÒNG GỌI 028.7107 6668 - 0938 877 743 HOẶC ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN

Câu Hỏi Thường Gặp Về Nấm Linh Chi

 

ƯƠM TẠO TẠI VƯỜN ƯƠM DNCN - ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM

CÔNG TY CP ƯƠM TẠO DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ NÔNG LÂM

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NẤM LINH CHI

 

Câu hỏi 1: Vì sao Nấm Linh Chi có rất nhiều tác dụng, giải thích cơ chế tác động của Nấm Linh Chi đối với cơ thể người sử dụng?

 

Trả lời:

Cấu trúc độc đáo gồm các thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germaniumhữu cơ, vanadium, crôm… hay các hợp chất polysaccharides và triterpenoids... đã được khẳng định là nhân tố quan trọng hỗ trợ là liều thuốc bổ cho bệnh nhân ung thư, tác dụng tốt cho các bệnh dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào. Có căn bệnh nào hiện nay thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý vừa kể? Trái với chức năng cung cấp dưỡng chất theo kiểu "thiếu thì bổ sung” của các loại thuốc bổ thông thường, Nấm Linh Chi hữu ích cho cơ thể nhờ chọn con đường vận hành khéo léo và linh động hơn nhiều qua kiểu đòn bẩy. Nó một mặt thanh lọc cơ thể toàn diện và đồng bộ qua tác dụng lợi tiểu và lợi mật, một mặt kích thích nhiều chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò xúc tác của khoáng tố vi lượng. Nấm Linh Chi khéo léo đánh thức sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch. Một khi sức đề kháng của cơ thể tăng cao sẽ ảnh hưởng tích cực đến tất cả các loại bệnh, giúp cơ thể khỏa mạnh hơn và hấp thụ được dưỡng chất và dược tính nhiều hơn.

Polysaccharides được tạo nên bởi một lượng lớn các phân tử, lên đến hàng triệu nguyên tử và chính vì vậy mà cơ thể hấp thụ chưa đạt được ở mức tôi đa. Linh Chi chứa hàm lượng polysaccharide cao, vì thế nên kết hợp với  vitamin C sẽ giúp chuyển đổi và tăng khả năng hấp thụ chất này vào cơ thể chúng ta, qua đó kích thích các đại thực bào và tăng khả năng miễn dịch. Các đại thực bào là lớp phòng thủ cuối cùng và mạnh mẽ nhất của cơ thể chúng ta, chỉ được kích hoạt khi các yếu tố xâm nhập (như vi khuẩn,…) vượt qua hai hàng phòng thủ bên ngoài là bạch cầu và các tế bào lympho. Chúng có khả năng tiêu diệt tất cả các yếu tố gây hại nào, kể cả các tế bào ung thư.

 

Câu hỏi 2: Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi giống nhau và khác nhau ra sao? Loại nào sẽ tốt hơn?

 

Trả lời:

Nấm Lim Xanh cũng là giống xích chi thực chất là Nấm Linh Chi nhưng mọc trên thân cây lim hoặc mọc trên cơ chất cây Lim Xanh nên được gọi là Nấm Lim xanh. Các thành phần dược tính trong nấm Lim xanh có đầy đủ như thành phần dược tính của nấm Linh Chi, hàm lượng các dược tính khác nhau, vì vậy tùy từng loại bệnh và tùy vào thể trạng của từng người mà sử dụng nấm Linh Chi đỏ hay Nấm Lim Xanh. Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi Nhật bản, Nấm Linh Chi Hàn Quốc sẽ có vi đắng hơn, Nấm Xích chi Việt Nam ít đắng.

 

Câu hỏi 3: Nấm Linh Chi Nhật Bản khác Nấm Linh Chi Việt Nam như thế nào?  Nếu tôi uống để bồi bổ sức khỏe, không phải  trị bệnh thì dùng loại nào tốt ? tại sao?

 

Trả lời:

Nấm Linh Chi Nhật bản là giống Nấm Linh Chi Nhật mới nhất thuần chủng có dược tính cao, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều so với Nấm Linh Chi Việt Nam, mặt dưới tai nấm màu vàng chanh, thời gian nuôi trồng nấm dài hơn gấp đôi nấm Linh Chi Việt Nam. Khi uống đắng hơn nấm Linh Chi Việt Nam. Còn Nấm Linh Chi Việt Nam là nấm xích chi giống Việt nam thuần chủng. Nên nhờ Nấm xích chi việt Nam có nhiều chủng loại, có những loại Nấm hình dạng tương tự nhưng chất lượng không đảm bảo nếu chưa qua phân tích kiểm định và nhân tạo giống đúng quy trình, vì thế sẽ có những loại Nấm nhìn giống nhau nhưng chất lượng không đảm bảo và bán với giá rẻ hơn.

Cả Linh Chi Đỏ Việt Nam và Linh Chi Nhật Bản đều tốt, nếu Ông/bà/ Anh/Chị thích sử dụng loại nấm có vị đắng nhiều hơn hoặc thích sử dụng loại nấm có dược tính cao nhất để an tâm về sức khỏe thì có thể dùng Linh Chi Nhật. Nếu Ông/Bà/Anh/Chị không uống được nấm đắng nhiều và thích sử dụng nấm mềm hơn thì có dùng Linh Chi Đỏ Việt Nam.

 

Câu hỏi 4: Nấm Hầu Thủ giống Nấm Linh Chi ở điểm nào về mặt điều trị bệnh? Người già yếu muốn bổ sung dinh dưỡng phục hồi sức khỏe nên sử dụng nâm linh chi hay nấm Hầu Thủ sẽ tốt hơn?

 

Trả lời:

Như Nấm Linh Chi nấm Hầu thủ có chứa thành phần dược chất Polysaccharides có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể , chống đột biến, làm giảm mỡ máu, xúc tiến sự tuần hoàn máu và ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư trong điều trị bệnh.

Người già yếu muốn bổ sung dinh dưỡng phục hồi sức khỏe có thể sử dụng nầm linh chi hay nấm hầu thủ đều tốt. Tuy nhiên, vì nấm Hầu Thủ ăn có vị ngọt và ngon. Trong nấm có đủ chất đạm, protein và axit amin và được gọi là nấm thực phẩm hàng ngày rất bổ dưỡng nên để ông/ bà dễ dùng Anh/Chị có thể chọn nấm Hầu thủ để Ông/ bà dùng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe vì mang giá trị dinh dưỡng và cả giá trị dược tính cao.

 

Câu hỏi 5: So sánh giá trị giữa Nấm Linh Chi Nông Lâm Thượng hạng và Nấm vân Chi, 2 loại nấm này bằng giá có phải tác dụng và giá trị như nhau?

 

Trả lời:

Nấm Linh Chi Nông Lâm thượng hạng và Nấm Vân Chi đều có các tác dụng rất quý báu trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các loại bệnh nan y tác động vào cơ thể con người. Giá cả là một yếu tố định giá trị của sản phẩm. Tuy nhiên, ở đây ta quan tâm đến công dụng của sản phẩm nếu như Anh/Chị đang quan tâm đến việc sử dụng nấm để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh như cao huyết áp, mỡ trong máu, tiểu đường, hoặc muốn đào thải các chất độc có hại của cơ thể, hay Anh/Chị đang muốn tặng quà có ý nghĩa chăm sóc sức khỏe cho người thân quen thì nên chọn nấm Linh chi NL thượng hạng. Riêng nấm Vân Chi có dược chất polysaccharide K (PSK) và polysaccharide peptide (PSP) tác dụng lên cả ung thư và các bệnh nhiễm trùng nhất định. PSK, một trong những chất có thể được chiết xuất từ ​​ Nấm Vân Chi, được cho là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, một hợp chất ngăn chặn các hoạt động của các gốc tự do, các phân tử oxy được kích hoạt mà có thể gây tổn thương các tế bào. Đồng thời nấm Vân Chi có tác động hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị HIV của bệnh nhân.

 

Câu hỏi 6: Nấm Linh Chi trên thị trường có những nơi bán giá rất thấp xin hỏi Nấm Linh Chi nông lâm khác gì so với loại nấm Linh Chi bán trên thị trường?

 

Trả lời:

Nấm Linh chi trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam và nhìn hoàn toàn giống nhau cho nên cần chọn 1 thương hiệu uy tín, hiểu rõ cơ chế, quá trình hình thành và nắm rõ kỹ thuật sản xuất nuôi trồng làm sao đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sở dĩ có sự khác biệt là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt nhất cho sự đảm bảo thành phần dược tính cao nhất . Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng Nấm nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất. 

 => LCNL đảm bảo nấm đạt chất lượng trước khi chuyển sản phẩm đến tay khách hàng

- Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe, điều này nếu mua Nấm Linh Chi trôi nổi sẽ không đảm bảo chất lượng, nhìn bề ngoài giống nhau nhưng chất lượng dược tính có thể khác nhau.

LCNL tuyệt đối không sử dụng chất hóa học làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, an toàn khi sử dụng

- Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ không có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngăn thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 1 đến 2 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào từ vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.

LCNL thu hoạch nấm đủ tuổi

 

- Trong quá trình nuôi trồng nếu không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát. Ngoài ra giống Nấm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính nên chọn giống thuần chủng và qua kiểm định phân tích để xác minh chứ không thể nhận định bằng cảm quan. Trên thị trường có những loại Nấm nhìn tương tự nhưng có thể giống chưa thuần chủng và chưa được kiểm định phân tích, nếu giá bán chỉ bằng một nửa so với thì trường thì khó có thể có chi phí cho việc kiểm định để bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nấm LCNL được bảo quản tốt và không xuất hiện mối mọt an toàn sử dụng.

 

Câu hỏi 7: Nấm Linh Chi Nông Lâm cao cấp khác với Nấm Linh Chi Nông Lâm như thế nào? Tại sao Nấm Linh Chi Nông Lâm Thượng hạng giá bán cao hơn Nấm Linh Chi Nông Lâm nhiều?

 

Trả lời:

Nấm linh chi Nông Lâm cao cấp là những tai nấm thu hoạch đợt 1 trong quá trình nuôi trồng, thời gian nuôi trồng lâu hơn nấm Linh chi Nông Lâm từ 2-3 tháng, tai nấm to hơn và có đường kính tán nấm từ 11-14 cm, lớp bào tử trên tai nấm còn rất nhiều, mà trong bào tử nấm chứa dược tính nhiều.

Nấm Linh Chi Nông Lâm thượng hạng là loại nấm xích chi Việt Nam được nuôi trồng với dưỡng chất tốt nhất, loại phôi nấm chất lượng và cơ chất trồng nấm giàu dinh dưỡng, thời gian nuôi trồng lâu gấp đôi nấm Linh chi Nông Lâm và chỉ thu hoạch 1 đợt duy nhất, là loại nấm tốt hơn cả và được lựa chọn theo tiêu chuần cao nhất, mỗi tai nấm từ 15-20 cm. Bào tử trên tai nấm dày, dược tính cao hơn, hiệu quả tốt nhất. Nên giá thành được định theo chất lượng cũng cao hơn so với Nấm Linh Chi Nông Lâm.

 

Câu hỏi 8: Tôi bị viêm gan thì nên dùng loại nấm nào là tốt nhất? tại sao?

 

Trả lời:

Nên sử dụng phối hợp loại nấm Lim xanh và Linh chi đỏ trong hỗ trợ điều trị viêm gan.

Vì Nấm Linh Chi đỏ, Nấm Lim xanh có chứa hai hoạt chất dược tính rất mạnh là Polysaccharides và triterpenes, trong đó tác dụng của triterpenes  trong việc ngăn ngừa các căn bệnh viêm gan cấp tính  do CCl4. Polysaccharides có tác dụng ngăn ngừa viêm gan  do triệu chứng sơ gan  gây nên bởi tắc mật. Chiết xuất từ nấm linh chi đỏ cho thấy kết quả sự gia tăng đáng kể  albumin huyết tương và tỷ lệ A/G. Sự suy giảm mạnh các hoạt động vủa men gan trọng lượng lá lách và các thành phần MDA trong gan, giảm biểu hiện của TGF-β1. Điều này càng thấy rõ thông qua kết quả thử nghiệm và công nhận tác dụng của Nấm Lim Xanh trên các bệnh liên quan đến gan của Viện dược liệu trung ương.

Sử dụng kết hợp 2 loại nấm Linh Chi Đỏ và Nấm Lim Xanh có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau và giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí.

 

Câu hỏi 9: Tôi uống Nấm Linh Chi vào thấy xót ruột và tiêu chảy có phải Nấm giả hay không? Làm gì để khắc phục tình trạng trên?

Trả lời:

Một số người có cơ địa nhạy cảm khi uống nấm linh chi vào có thể có một số biểu hiện như mắt đỏ, ngứa da, đau bụng, xót dạ dày, khô miệng, những hiện tượng này cho ta biết trong cơ thể có sự bất thường đang nhuốm bệnh. Linh Chi khi vào cơ thể, dược chất làm điều hòa chức năng các bộ phận, tăng cường mạnh hệ thống miễn nhiễm. Khi hệ thống miễn nhiễm của chúng ta mạnh thì nó tống xuất độc tố hay mầm bệnh ra khỏi cơ thể. Những hiện tượng xảy ra kể trên không có gì là quan trọng, sau vài ngày rồi sẽ tan biến. Nên dùng Linh Chi cứ mổi 3 tháng thì nên ngưng 2 tuần rồi sau đó tiếp tục dùng.

 

 Câu hỏi 10: Nấm Linh Chi có thể có những triệu chứng không mong muốn nào đối với người lần đầu sử dụng? Nếu có tác dụng phụ có phải tôi không thể sử dụng nấm linh chi ?

 

Trả lời:

Một số người có cơ địa nhạy cảm khi uống nấm linh chi vào có thể có một số biểu hiện như mắt đỏ, ngứa da, đau bụng, xót dạ dày, khô miệng, những hiện tượng này cho ta biết trong cơ thể có sự bất thường đang nhuốm bệnh. Nên sử dụng nấm linh chi kiên trì tiếp theo theo đúng liều dùng hướng dẫn trên sản phẩm vì những hiện tượng này xảy ra chứng tỏ nấm đang phát huy công dụng bài trừ chất độc ra khỏi cơ thể và các hiện tượng này sẽ qua mau trong vài ngày sau khi dùng nấm. Khi gặp hiện tượng bất thượng ban ngưng sử dụng 2-3 ngày và sau đó sử dụng lại với liều lượng thấp hơn, khoảng 2-3g mỗi ngày rồi tăng dần đến 5-7g mỗi ngày đối với người bình thường, người đang điều trị bệnh nặng dùng liều lượng 10-15g mỗi ngày.

 

Câu hỏi 11: Nấm Vân Chi có tốt hơn Nấm Lim Xanh hay không? Loại nào trị khối u tốt hơn?

 

Trả lời:

Nấm Vân Chi và Nấm Lim Xanh đều có công dụng hỗ trợ tốt cho người bệnh, hỗ trợ phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên tùy vào thể trạng, cơ địa và công dụng nổi trội của sản phẩm có thể chọn Vân chi hay Lim xanh để sử dụng. Đối với việc hỗ trợ điều trị khối u theo kết quả của nhóm nghiên cứu TS Chihara tại Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Tokyo Nhật Bản từ năm 1976 thử tác dụng chống khối u của dịch chiết xuất nước nóng của các loài nấm cho thấy như sau: Nấm linh chi (Ganorderma Lucidium) bao gồm Lim xanh có tỷ lệ ức chế khối u là 64.9 Nấm Vân Chi có tỷ lệ ức chế khối u lớn hơn cụ thể là 77.5.

 

Câu hỏi 12: Nấm Thượng Hoàng có giá  rất cao so với Nấm Linh Chi Nông Lâm cao cấp có phải giá trị chữa bệnh cũng cao gấp nhiều lần tương ứng với giá trị bán ra?

 

Trả lời:

Nấm Thượng Hoàng Vàng (Nấm Hoàng Chi) hay còn có tên gọi là nấm Hoàng Sơn (Sang Hwang), có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Nấm Thượng Hoàng là loại nấm màu vàng. Đây là loại nấm quý trong tự nhiên và đã được nhân giống thành công ở quy mô công nghiệp mà vẫn giữ được các đặc tính quý giá của nó. Điểm hạn chế là mặc dù nhân giống được nhưng năng suất không cao, thời gian nuôi trồng từ 12 đến 24 tháng cho nên sản lượng ít giá thành cao. Nấm Thượng Hoàng là loại nấm có chứa thành phần dưỡng chất ngăn chặn tế bào ung thư cao nhất trong các chủng loại Nấm Linh Chi cụ thể theo nghiên cứu nấm thượng hoàng có tỷ lệ ức chế khối u 96,7 vì thế nhiều người còn gọi là vua linh chi trong điều trị ung thư.

Nấm Thượng Hoàng có tác dụng chủ yếu đối với những người bị bệnh ung thư. Nấm Thượng Hoàng có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, nấm thượng hoàng còn có những tính chất tương tự Linh Chi đỏ như: Làm làm giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa mỡ thừa, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp, chống lão hóa, xơ gan, ngăn ngừa tai biến, giảm cân...

Nấm Thượng Hoàng rất quý và hiếm, phù hợp với mọi lứa tuổi, không có tác dụng phụ.

Chính vì các yếu tố trên nên ảnh hưởng đến giá thành của Nấm thượng hoàng và giá bán nấm thượng hoàng cao hơn các loại nấm khác.

 

 Câu hỏi 13: Tôi nên dùng Nấm Linh Chi nguyên chất hay là dùng Viên Nang Nấm Linh Chi?

 

Trả lời:

Việc dùng viên nang nấm linh chi đảm bảo yếu tố tiện dụng, trường hợp dùng linh chi nguyên tai nguyên chất phù hợp với người có thời gian nấu hoặc hãm trà thưởng thức, nhâm nhi. Tùy theo sở thích và thói quen để chọn lựa các loại hình thái khác nhau để sử dụng tuy nhiên phải quan tâm mua các sản phẩm biết rõ nguồn gốc và yên tâm về quá trình sản xuất để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

 

Câu hỏi 14: Tôi nên dùng bào tử Nấm Linh chi mà không dùng Nấm Linh Chi nguyên chất có được không? Hai loại này loại nào tốt?

 

Trả lời:

Có thể dùng kết hợp hoặc riêng bào tử với nấm linh chi nguyên chất. Xét về dược tính bào tử là cơ quan sinh sản của Linh Chi. Trong bào tử có chức các thành phần như nấm Linh chi bao gồm: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin vitamin và các nguyên tố vi lượng với hàm lượng đậm đặc hơn Linh chi đến 10 lần hoặc hơn. Về công dụng bào tử Linh Chi giống như nấm Linh Chi.

 

Câu hỏi 15: Nấm Linh Chi đa niên là gì? Nấm Linh Chi thường niên là gì? Hai loại Nấm này loại nào tốt hơn? Nhà Trường bán loại Linh Chi Nông Lâm là loại Nấm đa niên hay loại Nấm Linh Chi thường niên?

 

Trả lời:

Loại nấm đa niên sống lâu hay gọi là nấm linh chi cổ, loại này không có cuốn mà chỉ có tai nấm rất to và cứng như gỗ là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, nấm sống đa niên nhiều tầng như một cánh quạt khổng lồ, gỗ cứng màu gỗ lim. Có những khối nấm, đường kính dài từ 0,6-0,8m, rộng 0,4-0,6m lõm rốn nấm lún sâu, sần sùi màu sắc không đều chỗ đậm nhạt khác nhau. Còn nấm mọc hoang trong rừng Việt Nam đa phần không phải là linh chi đúng nghĩa, chất lượng không ổn định, không kiểm soát được độc tố do mọc hoang dại không phân tích vi sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng. Người bệnh chỉ nên chọn mua nấm linh chi tự nhiên loại hằng niên nếu dùng Nấm Linh Chi rừng thì chỉ nên dùng nấm hàng niên (loại nấm có cuốn và tai nấm nhỏ) tai nhỏ có cuốn dài mới có giá trị, nấm linh chi rừng loại đa niên hóa gỗ sẽ không còn giá trị dược tính. Nấm Linh Chi nuôi trồng nếu chủng loại đã được phân tích dược tính thì có giá trị không thua kém nấm Linh Chi thu hái tự nhiên.

Các sản phẩm nấm Linh Chi Nông Lâm đang bán là loại nấm hằng niên. Dược tính ổn định và đảm bảo chất lượng.

 

 Câu hỏi 16: Nấm Linh Chi có cuống tốt hay loại Nấm Linh Chi không cuống tốt hơn?

 

Trả lời:

Nấm hằng niên nhỏ hơn và có cuống còn nấm đa niên cứng như gỗ, có kích thước lơn hơn và không có cuống. Chỉ nên chọn nấm linh chi tự nhiên loại nhỏ  có cuống mới có giá trị dược tính ổn định, dễ ly trích sử dụng hơn.

 

Câu hỏi 17: Nấm Linh Chi Cổ là gì? Nấm Linh Chi cổ có tốt không?

 

Trả lời:

Loại nấm đa niên sống lâu hay gọi là nấm linh chi cổ, loại này không có cuốn mà chỉ có tai nấm rất to và cứng như gỗ là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, nấm sống đa niên nhiều tầng như một cánh quạt khổng lồ, gỗ cứng màu gỗ lim. Có những khối nấm, đường kính dài từ 0,6-0,8m, rộng 0,4-0,6m lõm rốn nấm lún sâu, sần sùi mầu sắc không đều chỗ đậm nhạt khác nhau.

Hiện nay, những khảo cứu trên thế giới về cổ linh chi cho thấy chưa nơi nào trồng loại nấm này cho mục đích làm thuốc hoặc thực phẩm. Công dụng của cổ linh chi như thế nào còn phải nghiên cứu lâu dài. Linh chi chuẩn hiện có tác dụng hỗ trợ điều trị cùng các phương pháp khoa học hiện đại khác sẽ đạt hiệu quả cao.

 

Câu hỏi 18: Nấm xích chi ( xích linh chi) còn có tên gọi khác là gì? Tên khoa học của nấm xích chi là gì?

 

Trả lời:

Nấm xích chi còn có tên là nấm trường thọ (sống lâu vì có dược chất giảm lão hóa), nấm vạn niên nhung, tên khoa học là Ganoderma lucidum.

 

Câu hỏi 19: Làm sao để phân biệt được nấm Linh chi thật giả?

 

Trả lời:

Để phân biệt được nấm linh chi thật giả cách chính xác nhất là phân tích thành phần dược tính, nếu không có điều kiện thì bằng cảm quan tuy nhiên nếu nhận biết bàng cảm quan thì khó vì công nghệ làm nấm linh chi giả hiện nay rất tinh vi mà người không có chuyên môn rất khó để nhận biết.

 

Câu hỏi 20: Nhà Trường bán nấm Lim Xanh tự nhiên hay nuôi trồng? Có phải Loại nấm Lim Xanh tự nhiên tốt hơn loại nuôi trồng ?

 

Trả lời:

Nấm Lim xanh của nhà trường là nấm nuôi trồng trong điều kiện bán tự nhiên.

Chưa thể kết luận nấm Lim xanh tự nhiên tốt hơn loại nuôi trồng vì nấm tự nhiên được thu hái chưa đảm bảo 3 điều kiện sau:

1. Là người thu hái phải biết chuyên môn về ngành nấm nếu không sẽ thu hái nấm không đúng giống thuần chủng sẽ không đảm bảo chất lượng.

2. Mỗi loại tai nấm thu hái tại một nơi khác nhau chưa kể đến nấm mọc trên các cây có chứa độc tố và mang độc tố của cây đó, muốn an toàn phải tiến hành kiểm tra hóa sinh, ít công ty làm việc này vì tốn chi phí và không chính xác vì nguồn thu hái không ổn định.

3. Người thu hái dễ hái luôn nấm non vì tiện tay hoặc vì giá trị kinh tế.

Vì vậy nhà trường khuyến khích sử dụng loại nấm Lim xanh nuôi trồng bán tự nhiên vì giá trị và chất lượng Nấm không thua nấm tự nhiên mà đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

 

Câu hỏi 21: Nấm Thượng hoàng của Linh Chi Nông Lâm là giống của Việt Nam hay nước nào? Loại giống nào tốt hơn? Tại sao có lúc Nấm màu vang và tai nấm to, có lúc nấm thượng hoàng nhỏ và rất ít vàng?

 

Trả lời:

Nấm Thượng Hoàng của Linh Chi Nông Lâm là giống Nấm của Hàn Quốc. Nấm thượng hoàng là loại nấm đa tầng, ra từng tầng và tầng sau chồng lên tầng trước, nụ ra trước ít vàng hơn nụ ra sau, hơn nữa ánh sáng và nhiệt độ độ ẩm sẽ tác động đến tính chất và hình thể của Nấm nên sẽ xảy ra hiện tượng có lúc nấm có màu vàng và tai nấm to lúc lại có tai nhỏ và ít vàng. Màu sắc và hình thể khác nhau nhưng chất lượng đảm bảo.

 

Câu hỏi 22: Trên thị trường có bán loại Nấm Lim Xanh không có chân là loại Nấm Lim Xanh moc trên thân có phải không? Tại sao cũng là Nấm Lim Xanh nhưng có khi có chân có khi không có chân?

 

Trả lời:

Nấm lim xanh được chia làm 2 loại (tùy thuộc vào độ tuổi): Nấm đa niên (nhiều tuổi, tai nấm to) và nấm hằng niên, thông thường ta nên dùng loại nấm hằng niên ( loại có cuốn, kích thước nhỏ) mới có giá trị làm thuốc và chữa bệnh. Một câu hỏi đặt ra là “tại sao không nên sử dụng nấm đa niên?”. Bởi vì nấm đa niên tai to là loại nấm đã hóa gỗ và giá trị về y dược củng giảm dần theo thời gian. Để nhận biết  được hai loại nấm lim này ta có thể đánh giá qua hình dáng bên ngoài của chúng. Thường thì, nấm hằng niên nhỏ hơn và có chân, còn nấm đa niên lớn hơn không có chân và mọc ra từ thân cây…

 

Câu hỏi 23: Thời gian trồng Nấm Hầu thủ, Nấm Vân chi? Nấm Thượng Hoàng, Nấm linh chi Nhật? Nấm Lim Xanh bao nhiêu ngày?

 

Trả lời:

Thời gian trồng đến lúc thu hoạch của các loại Nấm như sau:

Nấm Hầu Thủ: 5-6 tháng

Nấm Vân Chi: 4-5 tháng

Nấm Thượng Hoàng: khoảng 24 tháng trồng trên thân gỗ

Nấm Linh Chi Nhật: khoảng 12 -18 tháng

Nấm Lim xanh: từ 4-6 tháng trông trên mùn cưa cơ chất lim xanh

Nấm xích chi từ 3-6 tháng tùy theo thu hoạch 1 hay nhiều lần.

 

Câu hỏi 24: Tại sao có loại nấm Linh Chi không có lớp phấn ( lớp bào tử), có loại ít bào tử  và có loại nhiều bào tử?

 

Trả lời:

Thường nấm linh chi còn non hoặc nấm linh chi bị chiết xuất hết bào tử sẽ không có lớp phấn nữa. Linh chi đủ thời gian thu hoạch đã xuất hiện lớp bào tử, việc lớp bào tử này dày hay mỏng, ít hay nhiều phụ  huộc vào thời gian thu hoạch dài hay ngắn.

 

Câu hỏi 25: Chú tôi bị ung thư giai đoạn cuối nên dùng Nấm Linh Chi loại nào? Và nếu dùng có  hết bệnh ung thư không?

 

Trả lời:

Việc dùng nấm linh chi để hỗ trợ điều trị ung thư mặc dù bệnh nhân ở giai đoạn ung thư cuối làm bệnh nhân giảm đáng kể các triệu chứng gây đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra. Một phần nấm linh chi âm thầm hỗ trợ để bệnh tình thuyên giảm đôi phần, việc bệnh có hoàn toàn được chữa khỏi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên cạnh việc sử dụng Nấm Linh Chi như trạng thái tinh thần, chế độ ăn uống, liệu pháp điều trị của bác sĩ, cơ địa thích ứng. Việc dùng nấm Linh Chi loại nào còn tùy thuộc vào loại ung thư người bệnh mắc phải. Ví dụ Ung thư dạ dày nên dùng Hầu Thủ, ung thư phổi dùng Nấm Nhật bản, ung thư gan dùng nấm lim xanh…

 

 

Câu hỏi 26: Theo như tôi được biết, một số đơn vị khác cũng được các đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư có chuyên môn & giàu kinh nghiệm đã nghiên cứu, nuôi trồng các sản phẩm Nấm Linh Chi nhưng giá bán trên thị trường lại thấp hơn giá bán của LCNL?

 

Trả lời:

Khi đưa ra giá của các sản phẩm LCNL, đội ngũ lãnh đạo của LCNL đã hết sức cân nhắc để đảm bảo sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất đến tay người dùng. Ngoài các chi phí về phân tích kiểm định giống thuần chủng còn phải kiểm định hóa sinh để bảo đảm chất lượng cho từng đợt nuôi trồng. Giá cả sản phẩm được đính trên giá trị sản phẩm và giá chi phí kiểm định phân tích, chi phí kinh doanh cộng thêm. Một số cơ sở tự phát hoàn toàn không theo một quy trình nghiêm ngặt về phân tích kiểm định, một số nơi bán không có thương hiệu có thể do người có chuyên môn cao nuôi trồng thí nghiệm nhưng đơn thuần mang yếu tố nghiên cứu khoa học và đưa ra thị trường với yếu tố thử nghiệm không bao gồm các chi phí kinh doanh và kiểm định phân tích thành phần dược tính, không có công bố tiêu chuẩn chất lượng, Sản phẩm chỉ mang tính nghiên cứu và giới thiệu. Chúng tôi hi vọng khách hàng hiểu cho tâm ý và ủng hộ để LCNL tiếp tục để cho ra đời các sản phẩm hữu ích nhất.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN