Sau khi Linh Chi Nông Lâm  tư vấn kiến thức về Nấm Linh Chi trên chương  trình GIÁ TRỊ THỰC  do đài truyền hình HTV7 thực hiện, Linh Chi Nông Lâm đã  nhận được nhiều câu hỏi về kiến thức của nấm Linh Chi cũng như các loại Nấm dược liệu trên thị trường, để giải đáp yêu cầu của quý khách hàng và quý đọc giả Linh Chi Nông Lâm xin chia sẻ kiến thức để giúp người tiêu dùng chọn được sản phẩm Nấm Linh Chi chất lượng tránh tiền mất tật mang.

TỔNG QUAN VỀ GIÁ TRỊ CỦA CÁC LOẠI NẤM DƯỢC

1. Nấm linh chi

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảoNấm trường thọVạn niên nhung.

Từ  hàng nghìn năm trước Nấm Linh Chi đã được biết đến như là một thượng dược tốt cho sức khỏe và được các thái y trong triều sử dụng làm thuốc điều trị và thuốc bổ cho các hoàng thân quốc thích, đến khi khoa học hiện đại xuất hiện thì có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi là điều đã được cả thế giới công nhận, các hoạt chất được tìm thấy như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần).

Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium. The Cancer Cure Foundation – Một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về Ung thư từ năm 1976, đã công bố tài liệu về công dụng chống lại ung thư của chất Germanium có trong nấm Linh Chi. Ngoài chức năng hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư thì Nấm Linh Chi còn có tác dụng, ổn định huyết áp, giúp an thần ngủ ngon, giảm quá trình lão hóa,  bồi bổ cơ thể,  nâng cao hệ thống miễn dịch  nên  có tác dụng tích cức  với các bệnh viêm gan, thận, phổi, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Cách chọn nấm linh chi loại tốt nhất

Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng

2. Nấm Vân Chi

Nấm vân chi có tên khoa học  là Trametes versicolor. Ở Nhật người ta gọi là kawaratake, còn ở Trung Quốc thường được gọi là  Yun-zhi vì nấm mỏng và xếp chồng lên nhau, có nhiều vân đồng tâm như mây. Tên tiếng anh thông dụng là Turkey Tail – nghĩa là đuôi con gà tây vì nhìn rất giống đuôi loại gà này.

Năm 1994, tập san y khoa The Lancet số 343 đã cho công bố kết quả rất nghiêm túc về việc dùng chất PSK có trong nấm Vân Chi để trị ung thư dạ dày cuả nhóm nghiên cứu miễn dịch hóa liệu pháp tại Nhật, ghi nhận chất thật sự giúp tăng thêm thời gian sống  nơi những bệnh nhân ung thư dạ dày và điểm đặc biệt nhất là các bệnh nhân đều không bị các phản ứng phụ của hóa trị.

Tài liệu công bố chính thức trên American Cancer Society khẳng định có hơn 2 chục nghiên cứu về chất PSK đã được xem xét bởi các chuyên gia tại Đại học Texas Trung tâm Ung thư MD Anderson. Hầu như tất cả các nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản và tập trung vào ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng, hoặc vú. Hầu hết trong số họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh ung thư đã được giúp đỡ bởi PSK.

Như vậy nói cho dễ hiểu, Nấm Vân chi cũng là 1 loại Nấm dược liệu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như Linh chi thậm chí tác dụng dược lý ở một số hợp chất còn cao hơn Linh Chi,  như vậy tuy cùng một bản chất  nhưng khác về hàm lượng, trong Nấm vân chi có các đa hợp chất mà Nấm Linh Chi không có và ngược lại vì thế Nấm Vân Chi còn được các cơ sở nghiên cứu bào chế kết hợp  với Nâm Linh Chi và cả Nấm thượng hoàng để cho ra chế phẩm kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Mua nấm linh chi loại tốtNấm Vân chi

+ Click Xem và mua sản phẩm nấm vân chi tại đây

3. Nấm Lim Xanh

Nấm lim xanh có tên khoc học là Ganoderma lucidum thuộc họ Nấm Lim, tên thường gọi là Nấm Linh Chi, nguồn gốc của tên gọi Nấm Lim Xanh  có  từ Quảng Nam do người dân tìm thấy được Nấm Ganoderma lucidum mọc dưới gốc cây Lim Xanh sau khi dùng có kết quả với người bệnh Ung Thư người ta lan truyền về giá trị và công dụng của loại nấm này.

Sau khi xét nghiệm biết Nấm có tên khoa học Ganoderma Lucidum thuộc họ Nấm Lim nên người dân gọi tên là Nấm Lim Xanh và cũng từ đây có một số thông tin rằng chỉ Nấm Lim Xanh trồng ở Quảng Nam mới có giá trị chữa bệnh là hoàn toàn chưa có nghiên cứu về vấn đề này vì ở Việt Nam có  nhiều nơi vẫn có thể mọc hoang loại Nấm này và loại Nấm này cũng được nhân giống nuôi trồng ở nhiều nơi.

Tuy nhiên phải dùng đúng loại giống thuần chủng chân dài mới là loại nấm lim xanh chính hiệu và qua phân tích cho thấy Nấm Lim Xanh nuôi trồng hay Nấm Lim Xanh tự nhiên đều có giá trị dược tính chứ không phải Nấm tự nhiên mới có giá trị chữa bệnh và giá trị dược tính phụ thuộc rất nhiều về chủng giống nấm, thời gian thu hoạch cũng như cơ chất trồng nấm chứ không phải cùng một loại Nấm là có cùng một giá trị.

 Như vậy Nấm Lim Xanh cũng là 1 loại Nấm Linh Chi và cùng có một tên khoa học nhưng khác chi nên hình thể và giá tri dược tính không hoàn toàn giống nhau, các hợp chất có trên Nấm Linh Chi thì đều có ở Nấm Lim Xanh vì bản chất Lim Xanh cùng tên khoa học, tuy nhiên, hàm lương có khác nhau và một số hợp chất trong Nấm Lim Xanh cao hơn Linh chi và khan hiếm hơn Linh Chi nên trên thị trường có giá bán cao hơn vì nhiều lý do ( năng suất, thời gian nuôi trông, giá tri dược tính, khan hiếm chủng giống….)

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 8

Nấm Lim xanh tự nhiên

4. Nấm Thượng hoàng

Nấm thượng hoàng hay còn gọi là Nấm Linh Chi Thượng Hoàng  hay còn có tên gọi là nấm Hoàng Sơn (Sang Hwang), tên khoa học Phellinus Linteus có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nấm Thượng Hoàng là loại nấm màu vàng.

Đây là loại nấm quý  có chứa thành phần dưỡng chất nhiều và phng phú, đặc biệt tác dụng ức chế khối u của loại Nấm này cao nhất so cới các loại Nấm dược liệu khác. Nếu chỉ đơn thuần dùng để bảo vệ sức khỏe thì dùng Nâm Linh Chi là đủ và tiết kiệm vì Nấm Thượng Hoàng chi phí cao do năng xuất thấp, thời gian nuôi trồng lâu và giá trị cao.

Thành phần dược tính

Chín hợp chất được phân tách từ các phần ethyl acetate hoạt động của thân cây nấm được xác định là axit protocatechuic, protocatechualdehyde, axit caffeic, axit ellagic, hispidin, davallialactone, hypholomine B, interfungins A và inoscavin . Một trong số đó interfungins A là một chất ức chế mạnh protein glycation (một protein gây suy yếu mạch máu gây đột quỵ)

Công dụng của nấm thượng hoàng:

 • Giúp loại bỏ những khối u ác tính mà không làm tổ hại đến các tế bào khác.
 • Chống khối u được 96,7 phần trăm (tỉ lệ ức chế khối u cao nhất trong các loại nấm so với các chủng loại Linh Chi khác là 50% -70%, nấm vân Chi là 75%-77%, ..)
 • Giúp sản sinh những phản ứng sinh học sửa đổi có lợi trong điều trị ung thư.
 • Làm giảm bớt những tác hại của hóa trị, xạ trị.
 • Tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm nhiễm trùng thứ.
 • Làm tăng đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân ung thư.
 • Xóa đói, giảm đau trong điều trị ung thư.
 • Cải thiện sự ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư.
 • Giảm nguy cơ ung thư, hữu dụng trong việc phòng ngừa ung thư (đối với những người chưa bệnh).
 • Nấm Thượng Hoàng cũng rất tốt với những người bị bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp.

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 9

Nấm thượng hoàng

+ Click xem và mua sản phẩm nấm thượng hoàng tại đây

5. Nấm Hầu Thủ

Nấm hầu thủ hay còn gọi là Nấm Đầu khỉ có tên khoa học là Hericium erinaceus. Nấm hầu thủ là loại nấm được phân loại thuộc lớp nấm Đảm Basidiomycetes, bộ Aphyllophorales, họ Hydnaceae. Là một lọai nấm phân bố rộng rãi trên các vùng thuộc Trung Quốc, Nhật Bản và ở Việt Nam cũng có loại Nấm này, tuy được nhân giống thành công ở Việt Nam nhưng khan hiếm vì thời tiết không phù hợp.

Thành phần dược tính

Các kết quả phân tích nấm hầu thủ trồng tại các nước khác nhau trên thế giới cho thấy trong 100g nấm khô hầu thủ có:

 • Protein: 23g – 31,7g
 • Lipid: 1,8g – 4,68g
 • Khoáng tổng số:  8,8g – 9,8g.
 • Carbonhydrat: 6,5g –  17,6g
 • Phosphor: 30g-40g
 • Sắt: 18mg – 79,6mg
 • Calcium: 1,3mg – 180mg
 • Kali: 4,46mg – 43,7mg
 • Magnesium: 117mg – 123mg
 • Thiamin: 5,33mg
 • Riboflavin: 3,91mg
 • Calciferol: 240IU
 • Niacin: 16mg – 18,3mg
 • Ergosterol: 381mg
 • Năng lượng tính trên 100g nấm tươi là 68Kcal – 335Kca.

Công dụng:

 • Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa
 • Hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sinh lực
 • Hỗ trợ điều trị ung thư hệ tiêu hóa đặc biệt là gan và dạ dày
 • Tăng cường trí nhớ, phòng và chống bệnh Alzheimer, chống lão hóa, làm đẹp.

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 10

Nấm Hầu thủ tự nhiên

+ Click xem và mua sản phẩm nấm hầu thủ Nông Lâm tại đây

6. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo  là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài Nấm  Cordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài sâu bướm.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo   xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè  nấm Cordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông trùng hạ thảo tại Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ và gần như đã tuyệt diệt. Với khoa học công nghệ vi sinh tiến bộ thì việc nuôi cấy giống Siensis đã được thực hiện thành công nhưng chỉ ở hình thể sinh khối ( tơ nấm)  chứ chưa  ra được quả thể giống như loại Cordyceps siensis mọc hoang tự nhiên ở tây tạng và trong điều kiện nuôi trồng giá trị dược tính được tìm thấy có giá trị thấp hơn, tùy vào trình độ của kỹ thuật viên mà giá trị dược tính này được sản xuất ra cao hay thấp chứ không thể nói cùng một giống là ra tương đồng chất lượng.

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 11

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 12

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Siensis

Đông trùng Hạ thảo cũng như Nấm Linh Chi có rất nhiều chủng giống, loại phổ biến và được nuôi trồng phổ biến hiện nay ở Nhật, Trung quốc  hay Việt Nam là loại Cordyceps Militaris, đây là chủng giống phù hợp điều kiện nuôi trồng nhân tạo và cho quả thể tốt, tuy nhiên phải có kỹ thuật nuôi trồng khép kín và hệ thống lạnh 24/24 để bảo đảm giá trị dưỡng chất và điều kiện sinh trưởng, khí hâu không phù hợp sẽ làm giảm giá trị dược tính cũng hư quá trình hình thành quả thể.

Tuy hàm lượng của Cordycep Militaris thấp hơn nhưng bù lại nhân giống và sinh trưởng tốt vì thế đây là chủng giống Đông trùng Hạ Thảo được nuôi trồng và nhân giống phổ biến nhất trên thế giời và Việt Nam gần đây cũng  đã tự sản xuất được loại này.

Hiện Ở Việt Nam để mua được loai MIlitaris khá dễ nhưng để mua được loại Siensis thật là không thể  ( có nhiều loại  Cordyceps Siensis được làm  giả tinh vi không thể nhận biết được bằng mắt thường) và nếu có thật thì giá không dưới 1 tỷ đồng cho 1 kg loại Cordycep Siensis, loại này mua ở tây tạng còn có thể nhưng cũng rất khan hiếm không phải có tiền là mua được, còn loại Cordyceps Siensis nuôi ra sinh khối thì nhìn chỉ như loại tơ màu trắng mà thôi nên chỉ thường được dùng bào chế thuốc chứ bán ra tự nhiên khó được chấp nhận vì không có hình thể rõ ràng khó tạo được lòng tin từ khách hàng hơn nữa thị trường Đông trùng hạ thảo rất phức tạp khiến khách hàng chưa an tâm.

Riêng loại Cordyceps  Militaris Ở Việt Nam thì có giá vài chục triệu đến trăm triệu đồng 1kg  tùy vào nơi bán, tuy giá trị dưỡng chất thấp hơn loài siensis nhưng chi phí thấp hơn nhiều nên được người tiêu dùng chọn mua  thay cho loai siensis.

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 13

Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Militaris

Những điều cần biết trước khi chọn mua nấm linh chi 14

Cordyceps Militaris nuôi nhân tạo

Giá trị dưỡng chất trong Đông Trùng Hạ Thảo

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 18 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có  nhiều loại vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K…; nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen. Rất hiếm vật chất trên trái đất có chứa Selen. Selen được xem là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư. Nhờ vào các hợp chất tự nhiên đặc biệt, đông trùng hạ thảo mang lại các tác động sinh học quan trọng.

Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao.

Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…)

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế, thận đều hư, và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.

Với hệ thống miễn dịch, Nấm Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào, dịch thể, giúp chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của vi khuẩn, virus.

Với hệ tuần hoàn, tim mạch, thần kinh, làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và lipo-protein, hạn chế xơ vữa động mạch. Giúp điều hoà nội tiết tố,, làm tăng cung cấp và chuyển tải oxy, tăng lưu thông máu, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của tế bào, thải và độc tố trong cơ thể, duy trì môi trường cơ thể lành mạnh, giảm chặn lão hoá, kéo dài tuổi thọ.

+ Click xem và mua sản phẩm đông trùng hạ thảo nông lâm tại đây

MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA QUÝ ĐỌC GIẢ GỬI ĐẾN LINH CHI NÔNG LÂM

Câu 1: Có bài viết trên báo điện tử rằng Nấm Linh Chi chỉ có tác dụng như trà điều này có đúng không?

Linh Chi Nông Lâm  nhận được câu hỏi này và cũng đã được đọc thông tin được đăng trên 1 số báo nói rằng Nấm Linh Chi chỉ có tác dụng như trà. Thế thì xin hỏi lại một câu: nếu đã vậy thì tại sa các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành  Y lãnh đạo lại chứng nhận giá trị của Nấm Linh Chi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe và có ghi rõ tác dụng  khi công bố sản phẩm Nấm Linh Chi hoặc các chế phẩm thuốc được bào chế từ Linh Chi được các Dược Sĩ nghiên cứu bào chế rất nhiều và được lưu hành cả trong và ngoài nước?, hơn nữa các công trình trên thế giới như trung quốc, Nhật Bản hay Mỹ đều đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng và đều công nhận giá trị của Nấm Linh Chi?

Và thật sự  không biết khi khẳng định Nấm Linh Chi không có tác dụng hỗ trợ trị bệnh thì Lương Y đó có làm công trình nghiên cứu hay không? Và nghiên cứu đó đã được đăng lên tạp chí khoa học nào và đã được hội đồng chuyên môn thẩm định đánh giá hay chưa?

Cho nên không thể nói suông được, phải có nghiên cứu và thẩm định và mất rất nhiều thời gian, chứ chúng ta là những người tiêu dùng hiểu biết không thể nghe nói  mà tin được, còn việc giá trị của Nấm Linh Chi thì các tạp chí khoa học của các nước đã đăng nhiều và bất kỳ ai cũng có thể tìm được thông tin dễ dàng trên tạp chí khoa học  hoặc thông qua cơ quan khoa học có thẩm quyền để chứng thực. Vì thế thông tin trên mạng xã hội rất nhiều, bất kỳ ai cũng có thể ghi hoặc phát biểu vấn đề nào đó trên mạng, vấn đề là chúng ta phải sàn lọc thông tin để  tin và chỉ tin khi có cơ sở.

Câu 2: Công dụng thật sự của Nấm Linh Chi. Nấm Linh Chi có chữa được bệnh ung thư?

Nấm Linh Chi  có chức năng hỗ trợ  hiệu quả nhiều loại bệnh như: mất ngủ, viêm gan, giảm khối u, ngăn ngừa ung thư, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh phổi, tăng sức đề kháng , giảm lão hóa và bồi bổ sức khỏe nhưng chúng ta không nên xem Nấm Linh Chi là thuốc đặc trị bệnh mà phải xem là một thực phẩm tự nhiên không gây tác dụng phụ và sử dung tốt cho các bệnh nói trên, và hiệu quả ở mức độ nào thì tùy thuộc vào sự tương thích hay nói bình dân dễ hiểu là hợp cơ địa và dĩ nhiên rằng giai đoạn sớm dùng Nấm Linh Chi sẽ hiệu quả hơn, giai đoạn muộn tuy cũng có kết quả nhưng ít hơn, có những người uống Nấm Linh Chi thì khối U giảm rõ rệt nhưng một số người khác hiệu quả ít hơn điều này phụ thuộc vào giai đoạn phát bệnh, sự tương thích cơ địa và sưc đề kháng của mỗi người cũng khác nhau, nhiều yếu tố hợp thành mới phát huy giá trị.

Nên dùng Nấm Linh Chi phòng ngừa là tốt nhất, đừng để đến có bệnh mới dùng mà nếu có bệnh thì giai đoạn sớm sẽ hiệu qủa cao, cho nên phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe phát hiện kịp thời để chữa bệnh hiệu quả.

Câu 3: Nấm Lim Xanh và Nấm Linh Chi loại nào tốt hơn? Cách phân biệt hai loại Nấm này?

Thật ra cả hai loại này đều có cùng tên khoa học, cũng có thể gọi chung  là Nấm Linh Chi vì có những thành phần dược tính tương tự nhau nhưng không đồng nhất vì khác chủng giống, Nấm Linh Chi có rất  nhiều loại, Nấm Lim Xanh có thể được xem  là một loại  Nấm Linh Chi chân dài  mọc tự nhiên trên cây lim xanh nên còn được gọi là Nấm Lim Xanh. Nhìn hình thể thì nấm lim xanh có chân rất dài và cứng hơn nấm linh chi đỏ thông thường bào tử ít hơn, Nấm linh chi đỏ thì tai nâm thường to hơn nhưng cũng không to quá chỉ từ 8cm đến 17cm là tồi đa trong khi lim xanh từ 8cm đến 12cm. Nấm Linh chỉ đỏ cũng mềm hơn và bề mặt dưới màu trắng đục.

Nấm Linh Chi mọc trong rừng hay nuôi trồng tự nhiên cũng có nhiều chủng loại, để biết được giá trị dược tính thì chỉ phân tích chứ không thể trả lời chính xác loại nào tốt hơn và chỉ số dược tính là bao nhiêu bởi vì giá trị dược tính phụ thuộc nhiều yếu tố như thời tiết, thổ nhưỡng, cơ chất, chủng giống thuần chủng, Trong cùng 1 điều kiện tương đồng về cơ chất, thổ những, giống thuần chủng  thì Nấm Lim Xanh có giá trị dược tính cao hơn là đúng bởi vì  phân tích giá trị dược tính của Nấm Lim xanh ở một số chất có thành phần cao hơn, nhưng giá trị dược tính cao chưa chắc phù hợp với một số đối tượng vì thế chúng ta vẫn thường thấy một số trường hợp có người lại phù hợp loại thuốc nội chứ không nhất thiết là thuốc ngoại giá cao, tuy nhiên đa số người việt mình thích dùng hàng ngoại cho dù giá cao, điều đó cũng tốt , miễn sao tốt cho sức khỏe vấn đề còn phụ thuộc túi tiền của mỗi người mà có lựa chọn thích hợp để không lãng phí…như vậy qua phân tích trên có thể thấy nói giá trị dược tính cao hơn thì đúng còn nói thuốc tốt hơn thì chưa chinh xác vì quan trọng là sự phù hợp cơ địa của từng người, có người phù hợp với Nấm Linh Chi có người lại dùng Nấm Lim xanh hiệu quả hơn và chúng ta có thể dùng kết hợp hai loại Nấm để phát huy hiệu quả sử dụng.

Câu 4. Cách phân biệt giữa Nấm Linh Chi Hàn Quốc, Linh Chi Trung Quốc,  Nấm Linh Chi Nhật Bản và Nấm Linh đỏ Chi Việt Nam?

Quả thật Nấm Linh Chi Hàn quốc và Trung Quốc  rất giống nhau khó mà phân biệt được nếu không phải người trong nghể vì kích thước cả hai loại này tương đồng thường từ 20cm đến 35cm, để phân biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc có thể kiểm tra mặt dưới của Nấm. Nấm Linh Chi Trung Quốc mặt dưới màu vàng nghệ, ít dày và mềm hơn. Còn Nấm Linh Chi Hàn Quốc màu vàng chanh, rất dày và cứng, Nấm Linh Chi Hàn quốc uống có vị nhẫn nhiều hơn. Trong khi đó  mặt dưới của Nấm Linh Chi Việt Nam lại có màu trắng đục, mềm và xốp nhất có thể bẻ đôi được, kích thước thường chỉ 8 cm đến 17 cm, khi uống có vị nhạt không nhẫn như Hàn Quốc. Nấm Linh Chi Nhật Bản có kích thước khá tương đồng với Linh Chi Việt Nam từ 8 đên 15 cm, Nấm Linh Chi Nhật dầy hơn Nấm Việt Nam,  mặt dưới có màu vàng chanh và rất cứng, khi uống vào có vị đắng nhiều nhất , xác Nấm thai lát sau khi đun sôi rất dầy và dai gần giống  như cao su vì độ dẻo dai của loại Nấm này.

Hiện nay giống Nấm Linh Chi Nhật Bản đã được trồng thành công tại Việt Nam và Linh Chi Nông Lâm là một trong những đơn vị  đầu tiên nhân giống và nuôi trồng thành công giống Nấm này. Trong các loại Nấm linh Chi thì Nấm Linh Chi Nhật Bản là loại có dược tính mạnh vì thành phần dưỡng chất đa dạng và hàm lượng cao.

Câu 5: Có phải Nấm Linh Chi Trung Quốc không tốt?

Nấm Linh Chi Trung quốc ít phổ biến vì thị hiếu của người tiêu dùng, tuy nhiên nếu chon mua được Nấm Linh Chi Trung Quốc còn nguyên chưa bị rút hết dưỡng chất thì vẫn có giá trị chứ  không phải là không có giá trị, vấn đề là Nấm Linh Chi  rất dễ làm giả và có thể chiết xuất hết dưỡng chất mà mắt thường không thể phân biệt được. Vì vậy nên chọn mua nấm chất lượng ở cơ sở uy tín có nguồn gốc là cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro tránh mua nhầm Nấm Linh Chi bị rút dưỡng chất, còn non, hay bị mối mọt…

Câu 6: Nghe nói Nấm Linh Chi cổ ( Nấm Linh Chi rừng mọc tự nhiên lâu năm) sử dụng tốt nhất phải không? có bao nhiêu loại Nấm Linh chi, loại nào tốt?

Khách hàng không nên  mua  nấm  Linh Chi rừng hay còn gọi là Nấm Linh Chi cổ vì Nấm Linh Chi sống nhiều năm hóa gỗ không còn giá trị chữa bệnh, điều này là chắc chắn và có nhiều phân tích dưỡng chất nấm linh chi rừng rõ ràng mất gần như hết dưỡng chất nên không còn giá trị.

Linh Chi có nhiều loại như xích chi, hồng chi, hắc chi, thanh chi, bạch chi, tử chi, sừng hươu… Tuy nhiên  ở Việt Nam chỉ loai xích chi hay còn gọi  Linh chi đỏ là phổ biến vì giá tri dược tính tốt và phù hợp điều kiện nuôi trồng hơn vì thế Việt Nam chỉ phổ biên loại này, các loại khác muốn tìm như hồng chi hay hắc chi , bạch chi cũng có nhưng chủ yếu là tìm trong tự nhiên chứ ít cơ sở sản xuất nào nhân giống loại này vì khó trồng và nhu cầu tiêu dùng cũng không có.

Về công dụng cũng tương tự nhau  nhưng mỗi loai có thế mạnh hỗ trợ điều trị riêng nhưng  nhìn chung căn bản vẫn có tác dụng giống Linh Chi đỏ, tức là chúng có số dược chất gần tương tự nhau, chỉ khác biệt ở số ít, nhưng khác về hàm lương, nên mỗi thứ có thế mạnh riêng,  tại Việt Nam người tiêu dùng nên sử dụng Linh chi đỏ là tốt nhất  vì dược tính cao hơn và phù hợp nuôi trồng so với thổ những Việt Nam, Linh chi sừng hươu thì cũng là một loại xích chi đỏ mà thôi, trong một số trường hợp cá biệt  khi gặp thời tiết biến đổi  đột ngột xích chi có thể chuyển hóa nhiều nhánh còn gọi là Linh Chi sừng hươu, tác dụng Linh Chi sừng hươu  không khác gì linh chi đỏ có điều nhìn hình thể rất ngộ làm kiểng thì phù hợp vì lạ mắt nhưng loại này không nhiều vì không phải lúc nào thay đổi khí hậu cũng làm biến đổi nhánh, nói nom na có thể coi là 1 dạng đột biến về quả thể mà thôi.

Câu 7: Tại sao giá bán Nấm Linh Chi trên thị trường quá khác biệt?

Nấm Linh Chi trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam và nhìn hoàn toàn giống nhau cho nên cần chọn 1 thương hiệu uy tín, hiểu rõ cơ chế, quá trình hình thành và nắm rõ kỹ thuật sản xuất nuôi trồng làm sao đảm bảo chất lượng tốt nhất.  Sở dĩ có sự khác biệt giá trị là do chọn chủng giống thuẩn chủng hay không?chọn nguyên liệu sử dụng tốt?,  chọn cơ chế sinh trưởng không thuốc sinh trưởng.….

ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt nhất cho sự đảm bảo thành phần dược tính cao nhất. Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng Nấm nhằm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất. 

– Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe. Điều này nếu mua Nấm Linh Chi trôi nổi sẽ không đảm bảo chất lượng, nhìn bề ngoài giống nhau nhưng chất lượng dược tính có thể khác nhau. Đặc biệt chất lượng giống Nấm Linh Chi thuần chủng sẽ cho chất lượng Nấm vượt trội, dùng loại Nấm không thuần sẽ có năng suất nhưng chất lượng không cao.

 – Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ không có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngắn thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 1 đến 2 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào từ vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.

Linh Chi Nông Lâm có giá bán dựa vào nguyên liệu đầu vào và chi phí đầu tư cao để cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất, về cơ chất dùng mùn cưa  cây cao su đất đỏ bazan, không dùng thuốc tăng trường, nuôi trồng đủ ngày, sử dụng meo cấp 1, chọn giống thuần chủng và  phân lập thay mới rất thường xuyên tránh giống bị thoái hóa. Lựa chon Linh Chi Nông Lâm, Quý khách sẽ an tâm về chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, đó là lý do vì sao Linh Chi Nông Lâm có hệ thống phân phối khắp cả nước và được người tiêu dung bình chọn thương hiệu uy tín.

Câu 8: Hiện nay, một số người cho biết trên thị trường có nấm Linh Chi giả. Theo Tiến Sĩ thì có hay không loại nấm này và (nếu có) thì cách tạo ra chúng như thế nào, cách phân biệt thật – giả?

Nấm Linh Chi giả hiện nay phổ biến nhất vẫn là loại chiết xuất hết dưỡng chất, thường loại này sẽ không còn lớp bào tử ( Bào tử là cơ quan sinh sản của Nấm, là phấn màu nâu trên tai Nấm có dược tính rất cao nên dùng nấm phải sử dụng luôn phần này). Ngoài ra Nấm còn được làm giả từ mùn cưa ép vì rất giống với quả thể của Nấm Linh Chi, tuy nhiên loại này gần đây ít hơn vì Nấm Linh Chi bây giờ có công nghệ để sản xuất , dùng Nấm Linh Chi không đắt như mọi người nghĩ chỉ cần bỏ ra mỗi ngày bằng số tiền dùng một ly cafe là có thể sử dụng rất tốt cho sức khỏe.

Để phân biệt được nấm Linh Chi thật giả cách chính xác nhất là phân tích thành phần dược tính, nếu không có điều kiện thì bằng cảm quan ví dụ mùi đặc trưng của Nấm (phải là người đã sử dụng qua mới biết) tuy nhiên nếu nhận biết bằng cảm quan thì khó vì công nghệ làm nấm Linh Chi giả hiện nay rất tinh vi, nếu hút hết dưỡng chất thì giống y như thật rất khó phân biệt. 

Câu 9: Nấm Linh Chi ở các vùng miền khác nhau, ở các tỉnh thành khác nhau thì chất lượng có khác nhau?

Nếu chọn Nấm Linh Chi tự nhiên thì không thể trả lời chính xác được là vùng miền nào tốt hơn vùng nào vì quan trọng nhất là chủng giống của loại linh chi đó, giống tốt thuần chủng là yếu tố tiên quyết, kế đến là mọc trên cơ chất gì? Khí hậu thổ những ra sao, có phù hợp cho chủng giống đó sẽ làm nên chất lượng., có điều mỗi chủng giống sẽ phù hợp với cơ chất khác chứ không phải rập khuôn mà áp dụng vì thế phải có kỹ thuật, phải có nghiên cứu kỳ công chư không chỉ đơn giản copy mà áp dụng là được.

Nếu chọn Nấm Linh Chi nuôi trồng thì càng không phụ thuộc vùng miền hay tỉnh thành nào cả vì thế có tin nói chỉ nấm lim xanh quảng nam mới có giá trị là chưa đúng. Nấm Linh chi nuôi trồng sẽ không phụ thuộc vùng miền mà  Nấm chỉ tốt khi cơ sở sản xuất đó có  kỹ sư có trình độ và thông hiểu khoa học Nấm linh chi nói riêng nấm dược liệu nói chung, khi chuyên nghiên cứu về nấm dược liệu thì họ sẽ biết chọn giống thuần chủng dựa trên phân tích dược tính của máy móc khoa học rồi kế đến là nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng phù hợp khí hậu ra sao?

Thời gian nuôi bao lâu là chuẩn? cơ chất nào nuôi trồng nào  phù hợp? phân lập giống như thế nào và khi nào phải thay đổi giống mới… tât cả điều đó sẽ ảnh hưởng chất lượng chứ không phải vùng miền vì thế chọn cơ sở uy tín co trình độ công nghệ  sẽ là yếu tốt tiên quyết làm nên chất lượng của sản phẩm .

Câu 10. Bào tử Nấm Linh Chi là gì? Có tác dụng như thế nào?

Một thành phần quan trọng là Bào tử của Nấm Linh Chi (Bào Tử là hạt hay là cơ quan sinh sản của Nấm Linh Chi), tuy nhiên việc cây Nấm sinh sản bằng bào tử nấm Linh Chi trong tự nhiên là có nhưng rất hiếm vì điều kiện môi trường và thời tiết không phù hợp cho nên số lượng nấm tự nhiên rất ít (lớp phấn màu nâu như bụi trên tai Nấm là Bào tử của Nấm Linh Chi). Mua Nấm phải chọn loại Nấm còn lớp bào tử trên tai Nấm, đây là một phần tinh túy của Nấm Linh Chi nên không được bỏ vì hàm lượng dược tính cao hơn Nấm Linh Chi nhiều lần , còn về  tác dụng cũng giống như Nấm Linh chi vì thế có thể sử dung Bào tử thay cho Nấm Linh Chi hoặc tốt nhất là kết hợp cả Nấm và bào tử sẽ rất hiệu quả.

Câu 11: Dùng Nấm Linh Chi Nhập khảu có tốt hơn Nấm Linh Chi Việt Nam?

Về cơ bản Nấm linh chi nhập khảu có 2 loại chính là Nấm Linh Chi Hàn quốc và nấm Linh Chi Nhật Bản, Nấm Linh Chi Trung quốc ít phổ biến hơn.

Nấm Linh Chi Hàn quốc ở Việt Nam rất thường lẫn lộn với Nấm Linh Chi Trung Quốc vì quả thể nhìn giống nhau , chính vì thế có nhiều nơi thay đổi ruột đóng bao bì hàn quốc để tăng lợi nhuận. Nếu chọn đúng Nấm Linh Chi Hàn quốc thì sử dung tốt có hiệu quả, vấn đề là làm sao để chọn đúng còn nếu mua từ Hàn quốc cũng dễ nhầm lẫn Nấm Trung quốc vì ngay cả thương lái Hàn quốc cũng đóng bao bì hàn quốc nhưng ruột Trung quoc để bán. Nấm Linh Chi Nhật Bản thì ít làm giả hơn do loai này được nhân giống thành công ở Việt Nam và Linh Chi Nông Lâm có cung cấp loại này, đây là loai co giá tri dược chất cao phù hợp với cơ địa nhiều đối tượng, tuy nhiên dùng loại này thì khó uống vì vị đắng cao.

Tóm lại nếu mua được Nấm Nhập khẩu hàn quốc thì tốt nhưng phải đảm bảo đúng loại tốt mới mua, nếu không thì mua Nấm Việt Nam cũng hiệu quả không kém mà giá rẻ hơn, nếu muôn dùng Nấm Nhật Bản thì Việt Nam sản xuất được rồi nên sử dung chủng giống Nhật Bản trồng tại Việt Nam là không thua kém nấm trồng từ Nhật Bản.

Câu 12: Cách sử dụng Nấm Linh Chi hiệu quả nhất?

Có 2  hướng đối tương là dùng để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật  và  nhóm thư 2 là dùng để hỗ trợ điều trị bệnh

Nếu để  bảo vệ sức khỏe chỉ cần mỗi ngày dùng  5g – 7 g cho một người (Trẻ em  từ 5 đến 14 tuổi dùng ½ liều dùng tức là khoảng 3 g  /1 ngày) .  Nhóm thứ 2 là dùng hỗ trợ trị bệnh thì tăng gấp đôi 10g-15 g mỗi ngày. Như vậy có thể thấy chỉ cần 5g mỗi ngày, 1 kg là 1000g sẽ dùng được 200 lần ( hơn 6 tháng) tính ra mỗi tháng  nếu dùng loại Linh Chi Thái lát Nông Lâm chỉ dùng khoảng 250.000 VND là có thể sử dụng Nấm Linh Chi để bảo vệ sức khỏe, nếu đang trong quá trình điều trị bệnh thì dùng liều cao hơn từ 1,5 lần đến gấp 2 lần tùy sự tiếp nhận tương ứng với mỗi cơ địa tức là có người tương thích liều dùng 1,5 lần là đủ, có người nên dùng 2 lần để phát huy hiệu quả cao nhất.

có thể dùng Nấm Linh Chi Thái lát hoặc xay thành bột và nấu chung với nước sau khi sôi đun tiếp 20-30 phút  rồi uống như trà thay nước hàng ngày, có thể kết hợp chung với mật ong để phát huy tác dụng, ngoài ra nếu điều kiện dung song song bào tử Nấm linh Chi rất tốt, có thể chọn sản phẩm Cao Linh Chi Mật Ong là sự kết hợp bộ ba giữa Nấm Linh Chi, Bào tử Nấm Linh Chi và mật ong rất hiệu quả và dễ sử dụng. Nên nhơ sử dụng thêm dược liệu bổ trợ  Linh Chi Nông Lâm để phát huy hiệu quả sử dụng là điều không thể thiếu khi sử dung Nấm Linh Chi.

 Cách bảo quản Nấm Linh Chi tốt nhất là Nấm Linh Chi sau khi mua về nên để nơi khô ráo và buột kín, có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản Nấm Linh Chi lâu hơn. Nên uống Linh Chi ngay cả khi không bệnh để bào vệ và ngăn ngừa, nên kiểm tra thường xuyên sức khoe để điều trị kịp thời, phát hiện sớm bệnh dùng Nấm Linh Chi sẽ hiệu quả cao hơn.

Câu 13: Phân biệt Nấm Linh Chi bình dân, Nấm Linh Chi cao cấp và Nấm Linh Chi thượng hạng Nông Lâm?

Loại Nấm  Linh Chi bình dân  có kích thước nhỏ từ 6 đến 10 cm thường được thu hoạch đợt 2 trong quá trình nuôi trồng. Loại Linh Chi Nông Lâm cao cấp to hơn đường kính tán Nấm  từ 11 đến 13 cm, lớp bào tử trên tai Nấm còn nhiều, Linh Chi Nông lâm thượng hạng là loại tốt hơn cả chọn lựa với tiêu chuẩn cao nhất, mỗi tai Nấm từ 14 đến 17cm, Thờ gian nuôi trồng dài hơn, bào tử nhiều hơn, dược tính cao hơn vì vậy sẽ có hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt sản phẩm được chọn lọc tiêu chuẩn, bao bì chất lượng thích hợp cho người có điều kiện muốn dùng sản phẩm chất lượng cao hoặc làm quà biếu rất sang trọng cao quý và ý nghĩa

Câu 14: Nấm Linh Chi có được sử dụng thay thuốc trị bệnh không?

Nấm Linh Chi là thực phẩm chức năng hỗ trợ trị nhiều chứng bệnh hiệu quả, tùy theo mức độ bệnh mà nên dùng Linh Chi đơn thuần hay kêt hợp với tây Y. Nếu bệnh nhẹ hoặc phòng ngừa bệnh thì có thể dùng Nấm Linh chi là đủ không cần kết hợp loại thuốc khác, nếu bệnh nặng đang trong quá trình điều trị thì Nấm Linh Chi hỗ trợ điều trị rất tốt vì cơ thể dùng thuốc tây quá nhiều, lúc đó Linh Chi phát huy vai trò thanh nhiệt giải độc và giảm tác dụng phụ của thuốc tây y rất hiệu quả, và dược tính Nấm Linh Chi từ thiên nhiên nên không làm ảnh hưởng trong quá trình điều trị mà còn phát huy tích cực giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và thời gian lành bịnh sớm hơn, sức khỏe được bồi bồi bổ, bảo vệ tốt hơn.

Có người nói dùng Nấm Linh chi sẽ bồi bở cơ thể nên sẽ bồi bổ khối ưu là khong đúng và phản khoa học bởi vì Nấm Linh Chức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thì làm gì có thể giúp bồi bổ cho khối u phát triển vì thế nếu không nghiên cứu về giá trị khoa học của Nấm Linh Chi thì cho dù là người công tác ngành y cũng không thể hiểu hết giá trị của nấm Linh Chi nếu không theo dõi các công trình nghiên cứu y khoa về giá trị dược tính của Nấm Linh Chi.

Câu 15. Có phải chỉ khi có bệnh mới dùng Nấm Linh Chi?

Không. Nấm Linh Chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm Linh Chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm Linh Chi rất có lợi cho một người khỏe mạnh, còn nếu đợi bệnh giai đoạn cuối rồi mới dùng thì có tác dụng nhưng không nhiều và còn tùy thuộc vào sự tương thích mà hiệu quả cao hay thấp nhưng cơ bản vẫn có tác dụng tốt cho bệnh nhân, vì thế thường xuyên kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh là tốt nhất.

Câu 16. Có phải Nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?

Đúng. Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai ( Trẻ em trên 5 mới cần sử dụng vì hệ miễn dịch luc đó hoàn thiện cần tiếp nhận dược chất, phụ nữ mang thai từ thang thư 3 trở lên  nên sử dụng Nấm Linh Chi)  tuy nhiên trừ một số trường hợp dị ứng cá biệt nhưng hiếm khi gặp.

Câu 17. Nấm Linh Chi có gây tác dụng phụ không? Có triệu chứng bất thường nào xảy ra khi sử dụng Nấm Linh Chi?

Không. Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi. Tình trạng nầy xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.

Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.” Có một số rất hiếm trường hợp không dùng được do cơ thể  không thích ứng với dược chất trong Nấm Linh Chi, tuy nhiên tác dụng phụ xảy ra nhẹ và mau biến mất khi ngưng sử dụng nên an toàn.

Câu 18. Nấm Linh Chi và Nấm dược liệu có rất nhiều loại  và công dụng tương tự nhau, vậy Tôi nên chọn loại nào là phù hợp và hiệu quả nhất?

– Nếu đơn thuần uống chỉ bào vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng để phòng ngừa bệnh thì dùng loại

Nấm Linh Chi bình dân thái lát là tiện dụng và tiết kiệm nhất mà vẫn phát huy hiệu quả, nếu có điều kiện hơn có thể dùng loại Linh Chi Nông Lâm cao cấp hay thượng hạng sẽ rất tốt, nếu không có thời gian sắc thuốc thì có thể dùng bào tử Nấm Linh Chi, cao linh chi mật Ong  hoặc viên nang Linh Chi rất tiện lợi trong trường hợp này.

-Nếu dùng hỗ trợ điều trị bênh gan, huyết áp cao, tiểu đường, thận, giảm lão hóa, mất ngủ thì dùng loại Linh Chi Nông Lâm  cao cấp hoặc thượng hạng, bên canh đó kết hợp vơi Nấm Lim Xanh hoặc Linh Chi Nhật Bản để phát huy tác dụng tốt hơn. Nếu có điều kiện dùng kết hợp thêm bào tử Linh Chi hoặc cao linh chi mật Ong sẽ rất tốt

– Với bệnh nhân Ung thư có điều kiện dùng Nấm thượng hoàng  là tốt hơn hết , kế tiếp  đến Nấm Vân chi cũng là loại tốt thứ 2 về hỗ trợ điều trị khối u, có thể dùng kết hợp 5 g Nấm thượng hoàng và 5g Nấm Linh Chi Nông Lâm thái lát để tiết kiệm hơn, nếu không có điều kiện  tài chính thì chỉ  loại Nấm Linh Chi Nông Lâm bình dân cũng có tác dụng tuy dược lý ít hơn nhưng cũng có trường hợp cơ địa phù hợp bệnh tình thuyên giảm.

– các bệnh liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa nên chọn Nấm hầu thủ là hiệu quả nhất, ngoài ra Nấm hầu thủ có nhiều dưỡng chất và vitamin rất tốt bồi bổ sức khỏe, hãy dùng nha đam và mật ong kết hợp với Nấm hầu thủ khi trị dạ dày là rất tốt sẽ giúp phát huy hiệu quả nhanh chóng trong quá trình điều trị.

– Người già và trẻ em muốn bồi bổ sức khỏe sau quá trinh trị bệnh hoặc muốn bào vệ sức khỏe giảm lão hóa thì dùng Đông Trùng Hạ Thảo Nông Lâm là phù hợp, tuy có tác dung hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư nhưng chi phí khá cao nên chúng tôi chỉ khuyên khích dùng tròng trường hợp này khi bệnh nhân có điều kiện tài chỉnh, thế mạnh của Đông trùng hạ thảo là bồi bổ sức khỏe vì các axiamin thiết yếu cho nện cần biết khai thác điểm mạnh của Đông Trùng Hạ Thảo mà sử dụng cho hiệu quả.

Câu 19: Phương án nào để phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất?

Như đã nói, việc sử dụng Nấm Linh Chi ngay cả khi khỏe mạnh là rất quan trọng vì góp phần tăng cường sức khỏe và phòng ngừa được rất nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư. Để tăng hiệu quả việc phòng  ngừa ung thư ngoài dùng Nấm Linh Chi nên kết hợp vơi khoa học hiện đại như:

 Với trường hợp ung thư gan để phòng ngừa, người dân phải tiêm vắc xin ngừa viêm gan B ngay từ bây giờ để phòng tránh viêm gan, xơ gan hay tiêm phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung là điều cần phải làm ngay để tăng hiệu quả phòng ngừa 2 loại ung thư này.

Ngoài ra, người dân phải từ bỏ thuốc lá để giảm mắc các ung thư liên quan đến khói thuốc lá như ung thư phổi, họng thanh quản, gan, vú… Thống kê cho thấy, trên 30% bệnh ung thư có liên quan đến thuốc lá vì thế hãy tránh xa loại  thuốc lá . Trong ăn uống lưu ý cần ăn hợp lý và an toàn, chế độ ăn có hàm lượng đạm vừa phải, thay vào đó ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tránh ăn thực phẩm ôi thiu.

Song song, cần kết hợp với tập luyện, thể dục, thể thao, tuy nhiên cần lưu ý theo đúng lộ trình, đủ giờ, và đủ cường độ. có thể áp dụng theo công thức 3-5-7, tức mỗi ngày cố gắng tập luyện tối thiểu 30 phút, tập 5 ngày trong tuần. Nhưng lưu ý cường độ tập, với mùa mát, phải tập toát mồ hôi mới đủ lượng, nếu chỉ đi bộ 30 phút lững thững thì không có hiệu quả phòng ung thư hay các bệnh tim mạch.

 Bỏ thuốc lá không chỉ nâng cao sức khoẻ cho chính bản thân mình mà còn bảo vệ cả những người xung quanh. Nhiều phụ nữ mắc ung thư phổi chính là do hút thuốc lá bị động,  tức là hít phải khói thuốc của người khác mặc dù minh không hút.

Cần tầm soát ung thư hàng năm để phát hiệm kịp thời sẽ giúp  điều trị dễ dàng hơn khi phát hiện giai đoạn sớm.

Xem Thêm Các Bài Viết Khác:

5/5 - (20 bình chọn)