Câu hỏi thường gặpDanh mục đơn: Cách Lựa Chọn và Phân Loại Nấm Linh ChiNấm linh chi được trồng như thế nào và trồng bao lâu?
Bạn Đọc Câu Hỏi hỏi 2 năm trước

Được biết các trang trại trồng nấm linh chi hiện nay rẩt nhiều, tôi muốn được tham quan nhưng không có thời gian, bạn có thể phân tích một số công đoạn chính trồng nấm linh chi, cơ chất trồng nấm và trồng bao lâu thì thu hoạch được?

 

1 Answers
Linh Chi Nông Lâm AD Nhân viên trả lời 6 năm trước

” Phân tích các công đoạn cơ bản của quá trình trồng nấm:
1. Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu chính là mùn cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan. Ngoài ra bổ sung thêm nhiều phụ gia ,phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng , vi khoáng chất tự nhiên như: bột cám, bột ngô,MgSO4,vôi, CaCO3, sử dụng nguồn nước phải sạch.

2. Đóng bịch phôi giống: Yêu cầu đóng bịch phải thật chặt tay, không để lỏng sao cho khối lượng túi từ 1,2kg đến 1,5 kg, trọng lượng phôi nấm phải đủ không nên quá dư hoặc quá thiếu. Mục đích đóng bịch là không làm cho tơ chất bị đứt ,bị nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.

3. Thanh trùng phôi giống: Kỹ thuật hấp thanh trùng rất quan trọng để tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có trong nguyên liệu .Dùng phương pháp hấp cách thủy nhiệt độ 100 C thời gian hấp thanh trùng trong vòng 12 giơ.

4. Cấy giống:

– Giống cấy phải đúng độ tuổi.

– Khử trùng tất cả từ phòng cấy giống và các dụng cụ để cấy giống, phòng cấy giống phải chắn gió, không quá kín, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là cấy ngay

– Dùng que cấy khều nhẹ giống cho đều trên bề mặt bịch nguyên liệu tránh dập nát giống, cho khoảng 10- 15 gam giống cho vào bịch nguyên liệu.

– Sau khi cấy giống đậy nút bông lại vận chuyển đến nhà ủ nấm, luôn vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

5. Nuôi ủ tơ:

– Đặt phôi nấm lên kệ đặt hoặc kệ treo , thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, tránh di chuyển,thường xuyên kiểm tra xem nấm bị mốc hay nhiễm bệnh thì loại bỏ khỏi nhà ủ.

– Yêu cầu nhà nuôi ủ tơ phải sạch sẽ thông thoáng để cung cấp oxy cho nấm giảm nhiệt độ, giảm độ ẩm và tránh nấm mốc phát triển.

6. Chuyển từ nhà ủ nấm sang nhà trồng nấm:

– Nhà trồng nấm phải kín, chống gió lùa đừng để ngộp,mái chống mưa dột , bọc lưới tránh nắng xunh quanh ,nhà phải chắc để chủ động trước mọi thời tiết,cần giữ ẩm nhưng phải thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt tránh nhiễm bệnh.

– Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, thông thoáng,đủ ánh sáng, tạo ánh sáng khuyết tán đều mọi phía giúp nấm phát triển đều

Chăm sóc và thu hái:

7: Phơi khô tự nhiên hoặc sấy:Thời gian thu hoạch tùyloaại giống sẽ khác nhau nhưng cơ bản từ 3 đến 6 tháng