Nấm Vân Chi là một loại nấm dược liệu đã được y học cổ truyền phương Đông sử dụng từ lâu. Sở dĩ như vậy vì nấm này có rất nhiều tác dụng dược lý, nổi bật nhất là tác dụng phòng chống bệnh ung thư. Trong vài thập kỷ gần đây đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng dược lý của nấm Vân chi. Gần đây nhất nấm này còn được phát hiện là có khả năng kiềm chế virus HIV
 
Nấm Vân chi có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể nên có thể được sử dụng để điều trị rất nhiều loại bệnh. Ở đây xin được trình bày những minh chứng cho hai tác dụng nổi bật và đáng quan tâm nhất của nấm Vân chi: điều trị ung thư và chống virus HIV.

Tác dụng của nấm vân chi với bệnh ung thư

+ Note: Nấm Linh Chi Có Tốt Cho Nam Giới

Tác dụng điều trị ung thư

Ở Nhật Bản, từ năm 1970, PSK từ nấm Vân chi đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian sống thêm 5 năm hoặc hơn cho các bệnh nhân ung thư thuộc nhiều thể loại: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư vú (P.M.Kidd, 2000).

Còn PSP đã được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn 2 và 3 ở Trung Quốc từ lâu. Polysaccharid  này cũng có tác dụng kéo dài thêm thời gian sống ít nhất là 5 năm cho các bệnh nhân ung thư thực quản. PSP cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe, giúp giảm đau và tăng cường khả năng miễn dịch ở 70 –97 các bệnh nhân ung thư dạ dày, thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và cổ tử cung (P.M.Kidd, 2000).

Nghiên cứu thực hiện bởi Tsang và cộng sự trên 34 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển cho kết quả là sau 28 ngày điều trị bằng PSP, số lượng tế bào máu, hàm lượng các kháng thể của những người được điều trị đều tăng cao hơn so với những người không được điều trị (K.W.Tsang et al., 2003). Đặc biệt ở những người được điều trị, sự tiến triển của bệnh đã được làm chậm lại một cách đáng kể.

Kết quả nghiên cứu do nhóm của tiến sỹ Kenyon ở trung tâm nghiên cứu điều trị  lâm sàng Dove (Winchester, London) trên 30 bệnh nhân ung thư thuộc nhiều dạng khác nhau chỉ ra rằng điều trị bằng bột nghiền từ sinh khối nấm Vân chi làm giảm mạnh mẽ hoạt tính của enzym telomerase (một enzym thiết yếu giúp các tế bào ung thư chống lại quá trình “tự chết”), đồng thời tăng cường đáng kể các phản ứng miễn dịch chống lại các khối u. Vì vậy, nghiên cứu cho thấy điều trị bằng nấm Vân chi đặc biệt vẫn có tác dụng với các trường hợp ung thư giai đoạn 3 và 4, khi mà các liệu pháp hoá học và phóng xạ đã không còn tác dụng.

Còn rất nhiều các công trình nghiên cứu khác về tác dụng chống ung thư của nấm Vân chi mà có lẽ nếu chỉ trong khuôn khổ bài viết này sẽ không thể đề cập hết được. Bản chất, cơ chế tác động của các hoạt chất trong nấm Vân chi đối với ung thư hiện vẫn đang được rất nhiều nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau (hóa sinh, miễn dịch, y học, dược học…) quan tâm nghiên cứu và ngày càng nhiều các phát hiện mới được công bố. Tiềm năng phòng chống và điều trị ung thư của nấm Vân chi là rất lớn và rất đáng lưu ý.

Nấm vân chi có tác dụng gì

Tác dụng chống virus HIV

Năm 1997, R.A. Collins và Ng.T.B. (1997) thuộc Đại học Hồng Kông công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng chống lại virus HIV typ 1 của các polysaccharid  từ nấm Vân chi . Ngay sau đó, nhiều nhà nghiên cứu khác đã tiến hành các thử nghiệm sử dụng nấm Vân chi trong điều trị bệnh nhân AIDS. 

Tiêu biểu phải kể đến là nghiên cứu của Marijke Pfeiffer trên một nhóm bệnh nhân HIV dương tính ( M.Pfeiffer, 2001). Các bệnh nhân này được điều trị bằng Coriolus MRL, một dược phẩm chế xuất từ nấm Vân chi, kết hợp với liệu pháp châm cứu và dùng thảo dược; một số có dùng thêm HAART, một loại thuốc chống AIDS. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 3-4 tháng điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đều được cải thiện, biểu hiện như tăng cân, cảm thấy khỏe khoắn hơn, giải tỏa ức chế tâm lý.

Đặc biệt số lượng virus trong cơ thể họ đều giảm một cách đáng kinh ngạc (từ vài chục nghìn xuống vài nghìn) và số lượng các tế bào trình diện kháng thế CD-4 đều tăng. Sau thời gian điều trị các bệnh nhân đều khỏi hoặc thuyên giảm hẳn các triệu chứng hệ quả của AIDS như ỉa chảy, viêm phế quản, đau tim, viêm dây thần kinh, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, vv…Một số có thể ngừng không cần điều trị với HAART và có thể quay lại với cuộc sống bình thường, chơi thể thao, làm việc trở lại, … M. Pfeiffer (2001) đã xây dựng một phác đồ điều trị khá hiệu quả cho các bệnh nhân HIV dương tính.

Một nghiên cứu đáng lưu ý khác do nhóm  của G. Rotolo (1999) thực hiện cũng chứng minh tác dụng điều trị các biểu hiện thứ cấp trong sự phát triển bệnh ở các bệnh nhân AIDS. Các bệnh nhân đều trên 35 tuổi, HIV dương tính, được điều trị bổ sung bằng chế phẩm từ nấm Vân chi.

Kết quả cho thấy sau 15 ngày điều trị với hàm lượng chế phẩm sử dụng là 3g/ngày, số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể các bệnh nhân đều tăng lên khoảng 27 so với các trường hợp không được điều trị, và con số này giảm xuống còn 14,1 nếu lượng chế phẩm sử dụng cho điều trị được giảm đi một nửa. Sau 45 ngày điều trị kết hợp cả hai chế độ, số lượng bạch cầu trong cơ thể các bệnh nhân tăng 45,2.

Từ các kết quả này tác giả khuyến cáo việc sử dụng chế phẩm từ nấm Vân chi như một liệu pháp chống bệnh AIDS và đề nghị nghiên cứu sâu hơn về bản chất tác dụng của nấm đối với sự tăng số lượng bạch cầu.

Hiện nay các nghiên cứu về tác dụng của nấm Vân chi trong phòng chống virus HIV và bệnh AIDS vẫn đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Các nhà khoa học chủ yếu tập trung vào các cơ chế tác động của các hoạt chất trong nấm để từ đó đề xuất những phương pháp điều trị thích hợp. 

Nấm Vân chi rõ ràng là một loại nấm dược liệu có nhiều đặc tính dược lý ưu việt và rất đáng quan tâm. Tiềm năng sử dụng nấm Vân chi trong điều trị lâm sàng, đặc biệt với các bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS là rất lớn và cần được đi sâu khai thác. =

Một điều đáng lưu ý là việc nuôi trồng và sản xuất dược liệu từ nấm này không hề tốn kém, rất phù hợp với điều kiện của các nước đang phát triển, trong khi đây lại là một loại nấm có hiệu quả y dược cao. Vì vây, việc phát triển sản xuất dược phẩm từ nấm Vân chi có ý nghĩa kinh tế – xã hội, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho các ngành Công nghiệp dược phẩm và Công nghệ sinh học.

+ Note: Giá Trị Thực và Tác Dụng Của Nấm Linh Chi Đỏ

Tác dụng tăng cường miễn dịch

Tác dụng dược lý của nấm Vân chi chủ yếu dựa trên nền tảng là khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, nhờ hoạt tính của các hợp chất chứa trong nấm. Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của nấm Vân chi lên khả năng miễn dịch của cơ thể người và tất cả các công trình đều có kết quả khẳng định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm này.

Theo các kết quả nghiên cứu, trong nấm có chứa các hợp chất polysaccharid liên kết với protein với rất nhiều ưu điểm dược lý và chính các polysaccharid này quyết định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm. Các hợp chất này gồm hai loại chính: PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin).

PSK và PSP có cấu trúc hoá học cũng như các tính chất khá tương đồng. Chúng đều là những hỗn hợp của các chuỗi đường liên kết với một số protein (Q.Y.Yang et al, 1992). Cả hai đều có trọng lượng phân tử khoảng 100 kDa và các chuỗi polypeptid trong phân tử của chúng đều chứa một số lượng lớn các acid amin aspartic và glutamic (Ng.T.B., 1998). Các polysaccharid này có khả năng chống chịu với tác dụng của các enzym thuỷ phân protein (T.Hotta et al., 1981).

Công dụng của nấm vân chi

Tác dụng chung của PSP và PSK là hoạt hóa, tăng cường sự sản sinh và bảo vệ các tế bào của hệ miễn dịch (P.M.Kidd, 2000). Các thí nghiệm trên cơ thể động vật chỉ ra rằng PSP có hoạt tính rất đa dạng. Hợp chất này cảm ứng, kích thích làm tăng sự sản xuất các interferon, interleukin và các TNF (yếu tố hoại tử u), qua đó thúc đẩy sự sản xuất các tế bào Lymphocyte, đồng thời hoạt hóa các đại thực bào (W.K.Liu et al., 1993; G.D.Yu et al., 1996; X.W.Mao et al., 1996).

Các đại thực bào và tế bào Lymphocyte là hai loai tế bào miễn dịch chính có tác dụng chống lại các tác nhân gây độc xâm nhập từ ngoài vào và tiêu diệt các tế bào lạ – các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, PSP còn có tác dụng điều hòa hoạt động của các cytokine, đây là thành phần mấu chốt trong quá trình “tự chết”, rất quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các khối u. PSK và PSP còn có tác dụng làm tăng độc tính và số lượng của các tế bào giết tự nhiên đối với các tế bào lạ.

Nghiên cứu thực hiện bởi Munroe và cộng sự cho thấy số lượng các tế bào giết tự nhiên trong cơ thể 36 bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã tăng 35 khi họ được điều trị bằng polysaccharid chiết từ nấm Vân chi (Munroe, 2004). Một tác dụng khác của các polysaccharid này là khả năng tăng cường hoạt tính và sự sản xuất (thông qua cảm ứng sao mã) các enzyme superoxide dismutase (SOD) (W.S.Wei et al., 1996;Y.Kobayashi et al., 1994) và glutathione peroxidase (Z.J.Pang et al., 2000). Các enzym này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại tác động gây hại của các tác nhân oxy hoá tự do, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư.

Trên cơ sở các tác dụng trên, PSK và PSP giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể nói chung, giúp chống lại ảnh hưởng kiềm chế miễn dịch của các liệu pháp hóa trị và xạ trị (Chung Kuo Yao, Li Hsueh Pao, 1996), giúp kiềm chế tác hại và kìm hãm sự phát triển các khối u, đồng thời cũng giúp tăng cường chức năng của gan, tăng cảm giác ngon miệng, điều hoà hệ thần kinh và làm giảm đau các vết thương.

Đặc biệt đáng lưu ý là tác dụng chống ung thư của PSK và PSP. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PSK và PSP có tác dụng với nhiều loại tế bào ung thư như các tế bào ung thư biểu mô (carcinoma), các sarcoma và các tế bào ung thư máu (leukemia) (Q.Y.Yang et al., 1992). Nghiên cứu của Hsieh và cộng sự (T.C.Hsieh et al., 2002) chỉ ra rằng PSP tác động lên pha G trong chu kỳ phân bào của các tế bào ung thư máu, qua đó cảm ứng quá trình “tự chết” (apoptosis).

Một nghiên cứu khác (Y.Dong et al., 1997) lại cho thấy các polysaccharid  này có khả năng ức chế sự tổng hợp ADN ở các tế bào ung thư vú và kìm hãm sự nhân lên hàng loạt của các tế bào ung thư gan. PSK và PSP không có tác dụng trực tiếp gây hại cho các tế bào ung thư mà gián tiếp thông qua các tác dụng tăng cường miễn dịch như nêu ở trên, cụ thể là hoạt hóa các tế bào miễn dịch và tăng cường hoạt động của các enzym chống các tác nhân oxy hóa.

Gần đây PSP còn được chứng minh là có tác dụng chống lại sự xâm nhiễm của virus HIV type 1 (R.A.Collins và Ng.T.B, 1997). Polysaccharid này có tác dụng ngăn cản liên kết giữa protein HIV-1 gp của virus và thụ thể CD4 từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào miễn dịch, đồng thời còn có tác dụng ức chế các enzym HIV-1 reverse transcriptase và glycohydrolase cần thiết cho sự tạo thành virus. Vì vậy PSP được đề nghị như một liệu pháp hữu hiệu chống lại HIV type 1. 

Các polysaccharid của nấm Vân chi có độ bền cao với nhiệt độ và ánh sáng, tồn tại lâu trong cơ thể, và đặc biệt chưa được phát hiện có tác dụng phụ gì, cả đối với phụ nữ mang thai, vì vậy rất thích hợp cho nhiều liệu pháp điều trị (P.M.Kidd, 2000). Chúng có thể được tách chiết từ quả thể hoặc sợi nấm Vân chi bằng phương pháp dùng nước nóng.

Bên cạnh các polysaccharid  là các thành phần chính quyết định tác dụng dược lý của nấm Vân chi, trong nấm còn chứa nhiều loại enzym như SOD (với tác dụng nêu ở trên), cytochrome P-450, một thành phần quan trọng trong việc khử độc các chất được nhập vào tế bào, và các chất trao đổi bậc hai có tác dụng ức chế thrombin, chống quá trình đông tụ máu.

Xem thêm các bài viết hay khác của Linh Chi Nông Lâm tại chuyên mục Nấm với sức khỏe mỗi ngày!

Một số thắc mắc khác về nấm Vân Chi:

Hỏi: Bằng chứng về tác dụng của nấm vân chi?

Chào LCNL! Không biết khi sử dụng nấm vân chi thì có bằng chứng, dấu hiệu gì cho chúng ta biết về tác dụng của nấm đối với cơ thể con người? Bạn có thể giải thích rõ cho tôi hiểu được hay không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Khi mình sử dụng nấm vân chi thì trong cơ thể sẽ có sự thay đổi như đi tiểu nhiều hơn do tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài, do Nấm vân chi có rất nhiều nguyên tố vi lượng và thành phần khoáng chất vì thế đi vào lục phủ ngũ tạng có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch vì thế các cơ quan quan trọng trong cơ thể như hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn…đều có ảnh hưởng tốt giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, ăn được ngủ ngon, bồi bổ sức khỏe, ngoài ra còn làm đẹp da, giảm lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Hỏi: Có phải chỉ nên dùng nấm vân chi khi bệnh không?

Chào LCNL! Theo suy nghĩ của tôi thì thông thường người bị bệnh mới dùng thuốc hay bồi bổ chứ cơ thể không bị bệnh mà lại dùng nấm vân chi thì có sao không? Tôi đang khỏe mạnh thì dùng nấm được không?

Trả Lời:

Dạ, Chào Anh/Chị!

Nấm vân chi có khả năng khắc chế khối U (bệnh ung thư), bệnh tiểu đường, huyết áp… Còn đối với những người không bị bệnh thì vẫn có thể dùng được ạ, vì nó giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan cũng hiệu quả lắm ạ. Bên cạnh đó, những thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày chưa chắc là đảm bảo an toàn. Do đó, nếu dùng ngay khi không bệnh là tốt nhất vì giúp tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh tật.

Hỏi: Dùng nấm vân chi cho người bị biếng ăn có hiệu quả

Chào LCNL! Con tôi năm nay được 7 tuổi, bé bị biếng ăn, có người khuyên tôi dùng nấm vân chi để cải thiện khả năng ăn cho bé thì có đúng không? Bé còn nhỏ dùng có ảnh hưởng gì không?

Trả Lời:

Dạ, chào chị! Đối với trẻ em thì từ 5 tuổi trở lên là sử dụng được nấm vân chi rồi ạ. Tùy vào khẩu vị của con em mà phụ huynh có thể dùng nấm vân chi để nấu nước uống hoặc dùng để nấu chung với thức ăn như cháo, súp, gà hầm ..vv cho các cháu dùng sẽ rất tốt.

Hỏi: Dùng nấm vân chi nhiều hơn so với hướng dẫn có bị ảnh hưởng gì ko?

Chào LCNL! Tôi mới mua nấm vân chi có đọc ở phía ngoài bao bì hướng dẫn sử dụng từ 7-10g/ngày, vậy nếu lỡ dùng nhiều hơn liều lượng chỉ định thì có bị ảnh hưởng gì hay không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Thông thường khi mua nấm các bạn sẽ tư vấn sẽ hướng dẫn mình cách sử dụng nấm rất cụ thể: đối với người khỏe mạnh bình thường uống nấm để tăng cường sức đề kháng, sức khỏe thì mỗi ngày chỉ cần dùng từ 7-10g là đủ liều lượng; riêng đối với những người đang sử dụng nấm để hỗ trợ điều trị bệnh thì dùng từ 15-20g/ngày. Riêng trường hợp dùng nhiều hơn liều lượng quy định thì cũng k có vấn đề gì hết, tại vì nấm vân chi là thực phẩm chức năng thành phần trung tính, nhưng tốt nhất anh chị sử dụng đúng liều lượng quy định để tránh gây lãng phí ạ!

Hỏi: Nấm vân chi có dùng cho người bị stress không?

Chào LCNL! Do công việc nhiều nên tôi thường xuyên bị stress và hay đau đầu cũng như mệt mỏi. vậy sử dụng nấm vân chi có thể được không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Nấm vân chi có chức năng tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ sức khỏe, giảm lão hóa cơ thể, chống lão hóa, dùng thường xuyên kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da, chống suy nhược thần kinh và một số bệnh mãn tính. Dùng Nấm vân chi giúp máu lưu thông tốt trên khắp cơ thể sẽ làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh, dẻo dai, giảm trạng thái căng thẳng mệt mỏi.

Hỏi: Nấm vân chi có dành cho người dị ứng?

Chào LCNL! Tôi hay bị dị ứng cứ không hợp với thứ gì là người tôi lại nổi hột và ngứa ngáy giống như bị mề đay. Vậy sử dụng nấm vân chi có được không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Nấm vân chi giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, mỡ trong máu, tác dụng tốt cho các bệnh dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giải độc gan. Anh Chị có thể sử dụng nấm vân chi và nấu uống thay nước lọc hàng ngày. Nếu tình trạng không giảm đi thì tốt nhất mình nên ngưng sử dụng và đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Thân ái!

Hỏi: Nấm vân chi có chữa bệnh mất ngủ được ko?

Chào LCNL! Tôi thường xuyên bị mất ngủ và cũng rất khó để ngủ, vậy uống nấm vân chi có giúp cải thiện giấc ngủ của tôi hay không, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất để tôi có thể ngủ ngon vào ban đêm?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Đối với người mới ban đầu dùng nấm vân chi thì tốt nhất nên dùng nhiều vào buổi sáng và giảm dần về chiều tối, tuy nhiên khi cơ thể đã quen với các dược chất trong nấm, điều phối hài hòa chức năng thận thì có thể sử dung vào buổi tối, giúp khí huyết lưu thông tốt và cải thiện giấc ngủ, để ngủ ngon thì nên uống 1 tách sửa ấm trước khi ngủ và không nên sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ, nấm vân chi có tác dụng an thần nhẹ nên sẽ giúp ích trọng trường hợp này.

Hỏi: Nấm vân chi có chữa bệnh hô hấp dc ko?

Chào LCNL! Mỗi khi thời tiết trở lạnh, em thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp. Vậy em có thể sử dụng nấm vân chi để giúp chữa bệnh về đường hô hấp hay không?

Trả Lời:

Dạ, chào chị! Đối với những người bị hen suyễn, viêm phế quản hoặc các bệnh hô hấp mãn tính khác có thể được cải thiện nhờ chiết xuất nấm vân chi. Bằng cách ngăn chặn việc giải phóng histamine từ các tế bào mast (dưỡng bào) trong cơ thể, nấm vân chi ngăn ngừa các phản ứng dị ứng, từ kích ứng da nhẹ đến khả năng sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng. Bên cạnh đó, chị nên mặc đủ ấm, tránh hít trực tiếp không khí quá lạnh chị nhé!

Hỏi: Nấm vân chi có cải thiện suy nhược cơ thế?

Chào LCNL! Tôi bị suy nhược do làm việc quá nhiều ăn uống không điều độ vậy có thể dùng nấm vân chi được không ? Người cơ thể đang yếu liệu uống nấm vân chi có tốt không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Trường hợp của anh chị, nên sử dụng nấm vân chi thường xuyên để giúp khí huyết lưu thông, cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, dẻo dai, giảm trạng thái căng thẳng mệt mỏi.Khi cơ thể đang ở trạng thái mệt mỏi tức cơ thể đã báo hiệu cho chúng ta biết cần được quan tâm chăm sóc, anh chị nên nghỉ ngơi có thể kết hợp nấm vân chi để chế biến một số món ăn bổ dưỡng giúp cơ thể phục hồi sức khỏe.

Hỏi: Nấm vân chi chữa yếu sinh lý?

Chào LCNL! Bà xã mình hiện đang dùng nấm vân chi thấy rất tốt, mình cũng muốn dùng thử nhưng không biết đối với nam giới nấm vân chi có những tác dụng gì? Có tác dụng đối với bệnh yếu sinh lý không? Cảm ơn!

Trả Lời:

Dạ Chào Anh,

Nấm vân chi hiện nay không những tốt cho phụ nữ còn rất tốt cho nam giới nữa ạ, đặc biệt về các bệnh cao huyết áp gan, tim mạch, và ung thư…vv ngoài ra nấm vân chi còn giúp làm giảm các tác hại của rượu bia, chống suy nhược thần kinh, giảm stress Tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Anh nên uống nước nấm vân chi kết hợp dùng thêm sản phẩm Đông trùng hạ thảo nông lâm sẽ rất tốt đối với nam giới ạ!

Hỏi: Nấm vân chi chữa bệnh gì?

Chào LCNL! Người thân của tôi hiện đang điều trị bệnh ung thư, tôi nghe nói nấm vân chi rất tốt, vậy tôi muốn hỏi nấm vân chi chữa được bệnh gì, có hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư hay không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị Nấm vân chi có tác dụng hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ các bệnh huyết áp, tim mạch, gan… Đặc biệt hai chất chiết xuất từ ​​Vân Chi, polysaccharide K (PSK) và polysaccharide peptide (PSP), đang được nghiên cứu để điều trị ung thư. Verisicolor polysaccharid (VPS), một chiết xuất từ ​​nấm được bán như là một thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ, cũng đang được nghiên cứu.

Polysaccharide là một carbohydrate được hình thành bởi một số lượng lớn các phân tử đường.Khoa học đã có bằng chứng không hỗ trợ tuyên bố rằng nấm liệu chính nó là một chất hỗ trợ chống ung thư hữu hiệu ở người.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng PSK có thể giúp những người có một số loại bệnh ung thư bằng cách tăng tỉ lệ sống sót và thời gian kéo dài thời gian không bị bệnh, mà không gây ra tác dụng phụ chủ yếu. PSK thường được sử dụng với các phương pháp điều trị ung thư khác ở Nhật Bản. PSP và VPS đã không được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Hỏi: Nấm vân chi cải thiện hệ tiêu hóa?

Chào LCNL! Tôi bị vấn đề về đường ruột, ăn không tiêu và đầy bụng, chướng bụng. Vậy việc uống nấm vân chi có đỡ hơn không? Uống vào cải thiện biểu hiện như thế nào?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Nấm vân chi rất tốt cho việc điều trị các chứng bệnh của anh chị ạ! Ngoài nấm vân chi thì Nấm Hầu thủ có tác dụng: giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa; hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sinh lực; tăng cường trí nhớ, phòng và chống bệnh Alzheimer, chống lão hóa, làm đẹp; hỗ trợ điều trị ung thư hệ tiêu hóa đặc biệt là gan và các bệnh về dạ dày rất hiệu nghiệm.

Để cải thiện tình trạng khó tiêu, cần ăn uống điều độ, tránh căng thẳng. Với những ai có bệnh về tiêu hoá như dạ dày, thực quản cần chữa trị. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thuốc nhuận tràng. Với nấm hầu thủ và nấm vân chi 2 vị thuốc này có tác dụng tốt đối với hệ bài tiết và tiêu hoá, chữa các bệnh của hệ tiêu hoá.

Hỏi: Nấm vân chi bị hư phải làm sao?

Chào LCNL! Tôi có mua 1 ký nấm vân chi nhưng một thời gian lâu rồi tôi không sử dụng, lấy ra kiểm tra thì thấy nấm đã hết hạn sử dụng và hư rồi, vậy nấm đó giờ phải làm sao?

Hỏi: Nấm vân chi bảo quản trong tủ lạnh có được không?

Chào LCNL! Tôi mới mua nấm vân chi nhưng chưa biết cách bảo quản như thế nào là tốt nhất, bảo quản nấm vân chi trong tủ lạnh có được không?

Trả Lời:

Dạ, chào anh chị! Các loại nấm của Linh Chi Nông Lâm đều được chia từng bịch nhỏ và hút chân không để khách hàng dễ sử dụng và bảo quản, bịch nào mình đang sử dụng thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, những bịch chưa dùng tới thì để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp là được ạ!


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Bài viết liên quan