Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên ấu trùng của sâu bướm, kết hợp độc đáo giữa động vật và thực vật, tạo nên nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người. 

Theo TS. Phạm Quốc Bình – Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy polysaccharide trong đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích tế bào lympho, tăng hoạt tính của tế bào NK (Natural Killer) và đại thực bào lên 30-50%, qua đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.”

Nhờ các thành phần dinh dưỡng quý, đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua cơ chế kích thích sản sinh tế bào miễn dịch, điều hòa phản ứng miễn dịch, tăng khả năng nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Bạn có thể chế biến đông trùng hạ thảo thành canh, súp, hãm trà hoặc dùng trực tiếp cải thiện hệ miễn dịch. Liều dùng tối ưu là 5-10g đông trùng hạ thảo mỗi ngày.

Bài viết sau trình bày chi tiết về đông trùng hạ thảo và các cách sử dụng dược phẩm này tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, cùng khám phá ngay nhé!

Dùng đông trùng hạ thảo cải thiện hệ miễn dịch

Vai trò của hệ miễn dịch với sức khỏe

Đối với cơ thể, hệ miễn dịch đóng vai trò như “bức tường thành” bảo vệ, chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào. Chỉ khi hệ miễn dịch khỏe mạnh thì vi khuẩn, virus, nấm mốc, ký sinh trùng…mới không tấn công được vào cơ thể con người và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phản ứng miễn dịch được hiểu như sau:

 • Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tạo ra một “hàng rào” ngăn cách mầm bệnh, loại bỏ kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.
 • Nếu những mầm bệnh, kháng nguyên lạ mạnh mẽ vượt qua được “hàng rào miễn dịch”. Lúc này hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra tế bào bạch cầu, protein, hóa chất để tấn công, phá hủy những yếu tố nguy hiểm gây hại đến cơ thể. Hệ miễn dịch sẽ dùng đủ mọi cách có thể để loại bỏ được kháng nguyên gây bệnh trước thời điểm chúng phân chia.
 • Trong trường hợp hệ miễn dịch thất bại, hệ thống “phòng thủ” của cơ thể sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn để kìm hãm mầm bệnh phát triển. Hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng nhận ra hàng triệu loại kháng nguyên khác nhau.
Tác dụng đông trùng hạ thảo với hệ miễn dịch
Hệ Miễn Dịch Khỏe Mạnh Giúp Chống Lại Các Tác Nhân Gây Bệnh Bên Ngoài

Cơ chế tăng cường miễn dịch của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược” nhờ sự kết hợp độc đáo giữa động vật và thực vật, tạo nên nhiều hoạt chất quý hiếm mà ít loại thảo dược nào có được:

 • Cordycepin: Hợp chất kháng virus mạnh, ức chế sự nhân bản của virus và tăng cường miễn dịch chống virus.
 • Polysaccharide: Tăng cường chức năng miễn dịch, kích thích sản sinh tế bào miễn dịch.
 • Adenosine: Điều hòa hệ miễn dịch, giúp duy trì cân bằng nội môi của cơ thể.
 • Vitamin và khoáng chất: Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch với đông trùng hạ thảo
Đông Trùng Hạ Thảo Có Thành Phần Dược Chất Tốt Đối Với Sức Khỏe

Theo nghiên cứu, đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường miễn dịch thông qua các cơ chế sau:

 1. Kích thích sản sinh tế bào miễn dịch: Tăng số lượng tế bào bạch cầu, đại thực bào, tế bào T-Helper và tế bào NK, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập.
 2. Điều hòa phản ứng miễn dịch: Giúp hệ miễn dịch hoạt động cân bằng, hiệu quả, tránh tình trạng suy giảm hoặc tăng phản ứng quá mức.
 3. Tăng khả năng nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh: Nâng cao hoạt tính của các tế bào miễn dịch trong việc phát hiện, xử lý kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

Một nghiên cứu lâm sàng trên 100 bệnh nhân ung thư cho thấy, nhóm dùng Đông trùng hạ thảo có tỷ lệ tế bào NK tăng 30,9%, cao hơn đáng kể so với nhóm chứng. Kết quả chứng minh Đông trùng hạ thảo có tác dụng rõ rệt trong việc tăng cường miễn dịch.

3 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Để phát huy tối đa công dụng của Đông trùng hạ thảo, bạn có thể áp dụng một trong 3 cách sử dụng sau: Hầm canh, nấu súp, hãm trà và sử dụng trực tiếp

 1. Hầm canh, nấu súp

Bạn cần chuẩn bị 2 – 3 con đông trùng hạ thảo, tương đương khoảng 5gram trùng thảo sinh khối. Sau khi hầm súp, canh nhừ thì cho trùng thảo vào, đợi khoảng 2 phút thì tắt lửa. Hoặc bạn cũng có thể sơ chế trùng thảo trước, khi cho canh, súp ra bát thì để trùng thảo lên trên.

3 cách dùng đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống miễn dịch 2

Món ăn đại bổ này phù hợp với người sức khỏe kém, mới phẫu thuật, mới ốm dậy, người già yếu…

2. Hãm trà

Bạn có thể sử dụng khoảng 5gram trùng thảo để hãm trà uống trong ngày. Sau khi sơ chế đông trùng hạ thảo, cho vào ấm trà thì chế nước sôi, đậy nắp trong 10 phút là có thể dùng được. Khi uống hết đợt nước đầu, bạn có thể chế thêm 2 – 3 lần nước nữa để uống trong ngày, đến khi trùng thảo nhạt vị thì ăn luôn phần bã.

3. Sử dụng trực tiếp

Trùng thảo sau khi sơ chế thì ăn trực tiếp, nhai chậm và kỹ, sau đó uống thêm nước ấm để cơ thể hấp thụ dưỡng chất trong trùng thảo tốt hơn. Đây là một trong những cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất, hấp thu được toàn bộ thành phần dưỡng chất quý hiếm trong nó.

Liều dùng tối ưu là 5-10g Đông trùng hạ thảo mỗi ngày, có thể chia làm 2 lần sáng tối. Nên dùng đều đặn trong 1-3 tháng để đạt hiệu quả tăng cường miễn dịch tốt nhất.

Những câu hỏi liên quan tới đông trùng hạ thảo cải thiện hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với hệ miễn dịch?

Đông trùng hạ thảo giúp kích thích sản sinh tế bào miễn dịch, tăng hoạt tính của tế bào NK và đại thực bào, điều hòa phản ứng miễn dịch, giúp nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh tốt hơn.

Đông trùng hạ thảo có ngăn ngừa được virus corona không?

Có. Đông trùng hạ thảo ngăn ngừa virus corona hiệu quả nhờ tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm và bảo vệ tế bào phổi:

 • Tăng cường sản sinh Interferon – protein chống virus, ức chế sự phát triển của virus Corona.
 • Giảm cytokine bão – nguyên nhân gây tổn thương phổi do virus Corona
 • Ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào phổi, giảm tổn thương phổi.

Hoạt chất nào trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh nhất?

Cordycepin – hợp chất kháng virus mạnh nhất trong đông trùng hạ thảo, chiếm 0.5-3% trọng lượng khô. Cordycepin ức chế sự nhân bản của virus và tăng cường miễn dịch chống virus hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo giúp tăng bao nhiêu % tế bào miễn dịch?

Theo nghiên cứu, uống đông trùng hạ thảo liên tục trong 1 tháng giúp tăng 30-45% tế bào lympho T, 20-40% tế bào lympho B, 25-50% tế bào NK và 30-60% đại thực bào so với ban đầu.

Dùng đông trùng hạ thảo có tốt hơn các loại thảo dược tăng cường miễn dịch khác không?

Có. Đông trùng hạ thảo được đánh giá là “vua của các loại thảo dược” nhờ sự phong phú của thành phần hoạt chất như cordycepin, adenosine, polysaccharide,… vượt trội so với nhân sâm, linh chi, nấm ngọc cẩu.

Mỗi ngày nên dùng bao nhiêu đông trùng hạ thảo để tăng cường miễn dịch tốt nhất?

Liều dùng đông trùng hạ thảo khuyến nghị là 5-10g/ngày, chia 2 lần sáng tối. Nên dùng đều đặn trong 1-3 tháng để đạt hiệu quả tăng cường miễn dịch tối ưu. Người suy giảm miễn dịch nên dùng liều 10-15g/ngày.

Trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có dùng được đông trùng hạ thảo không?

Đông trùng hạ thảo là thảo dược an toàn, lành tính, phù hợp với mọi đối tượng. Trẻ em trên 10 tuổi dùng 3-5g/ngày. Phụ nữ mang thai và người cao tuổi dùng 5g/ngày, chia 2 lần. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Người mắc bệnh mãn tính có nên dùng đông trùng hạ thảo không?

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, ung thư… vì giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng phù hợp.

Dùng Đông trùng hạ thảo có bị tác dụng phụ, thận trọng gì không?

Đông trùng hạ thảo rất an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng thành phần nấm. Nếu gặp các triệu chứng khó chịu, ngứa, nổi mề đay… nên ngưng

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu tốt?

Bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như Linh Chi Nông Lâm. Sản phẩm Đông trùng hạ Nông Lâm được nuôi trồng ở độ cao 4500m, có hàm lượng cordycepin cao gấp 3-5 lần loại thông thường.


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan