Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về công dụng của Nấm Linh Chi đỏ, cách phân biệt Nấm Linh chi thật giả, cách sử dụng Nấm Linh Chi đỏ hiệu quả tôt nhất, chủng loại Nấm Linh Chi nào tốt nhất?  và thật sự Nấm Linh Chi điều trị được những bệnh gì? Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông Lâm, Phụ trách Thương hiệu Nấm Linh Chi Nông lâm (linhchinonglam.com) trong chương trình “Giá Trị Thực của Nấm Linh Chi” và mô hình trồng Nấm Linh Chi của Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM do đài truyền hình HTV 7 thực hiện vào lúc 16h30 ngày 27/10/2013. Tiến Sĩ Hiếu cho biết mua nấm Linh Chi và sử dụng Nấm Linh Chi cần hiểu rõ các vấn đề sau:
 
Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 9
 
Cấu trúc độc đáo của Nấm Linh Chi đỏ nhật bản chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germaniumhữu cơ, vanadium, crôm… hay các hợp chất polysaccharides và triterpenoids… đã được khẳng định là nhân tố quan trọng hỗ trợ là liều thuốc bổ cho bệnh nhân ung thư, tác dụng tốt cho các bệnh dị ứng, lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào. Có căn bệnh nào hiện nay thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý vừa kể? Trái với chức năng cung cấp dưỡng chất theo kiểu “thiếu thì bổ sung” của các loại thuốc bổ thông thường,
 
Nấm Linh Chi hữu ích cho cơ thể nhờ chọn con đường vận hành khéo léo và linh động hơn nhiều qua kiểu đòn bẩy. Nó một mặt thanh lọc cơ thể toàn diện và đồng bộ qua tác dụng lợi tiểu và lợi mật, một mặt kích thích nhiều chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò xúc tác của khoáng tố vi lượng. Nấm Linh Chi khéo léo đánh thức sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.
 
Một khi hội đủ 3 điều kiện vừa kể thì cơ thể rất khó bệnh, con người chậm già. Người xưa đâu có quá lời khi xếp Nấm Linh Chi vào nhóm thượng dược cải lão hoàn đồng. Dùng Nấm Linh Chi giúp trẻ mãi không già thì không thể nhưng sử dụng Nấm Linh Chi làm chậm quá trình lão hóa là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 10

Nấm Linh Chi giúp làm chậm hóa trình lão hóa là có thật

+ Note: Bào Tử Nấm Linh Chi Nông Lâm

Tác dụng của Nấm Linh Chi?

Hiện nay không chỉ có Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều công nhận Nấm Linh Chi đỏ hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh hiệu quả. Công dụng của Nấm Linh Chi hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như: Bệnh gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, Nấm Linh Chi rất tốt cho bệnh huyết áp và chống mỡ máu. Nấm Linh Chi cũng tốt cho bệnh suy nhược thần kinh và bệnh bệnh gan, bệnh thận, Nấm Linh Chi có thể giảm quá trình  lão hóa cơ thể chống già,

Nấm Linh Chi cũng hiệu quả các bệnh về khớp chống đau nhức cho người có tuổi, Nấm Linh Chi đỏ giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch, Nấm Linh Chi tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể, đặc biệt thành phần polysarccharides trong Nấm Linh Chi có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được sử dụng như là loại thuốc hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân ung thư, ung bướu và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị cũng nên dùng Nấm Linh Chi đỏ.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 11

Nấm Linh Chi tốt cho sức khỏe toàn diện của con người

Như vậy có nhiều câu hỏi đặt ra như là Nấm Linh Chi có chữa được Ung thư hay không? Nấm Linh Chi có chữa được bách bệnh hay không? Nấm Linh Chi trị được bệnh gì? Uống Nấm Linh Chi có tác dụng phụ hay không? Hay vấn đề giải thích cho nhiều bài viết nói rằng dùng Nấm Linh Chi chỉ có tác dụng thanh nhiệt  và bài viết nói Nấm Linh Chi không có tác dụng trị bệnh đã được giải đáp . Ở đây cần nên nhớ là chức năng Hỗ trợ điều trị bệnh của Nấm Linh Chi chứ không phải xem Nấm Linh Chi là loại thuốc đặc trị ung thư duy nhất.

Nấm Linh Chi được công nhận là một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh  và theo khảo sát nghiên cứu thì Linh Chi không có tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên do cơ địa một số ít người ban đầu có một số phản ứng nhẹ như buồn nôn, xót dạ dày, tiêu chảy….khi sử dụng Nấm Linh Chi là có xảy ra nhưng tình trạng này hiếm và sẽ mất sau khoảng 3 ngày. Để xử lý tình trạng này ban đầu dùng Nấm Linh Chi với liều lượng nhẹ (5-10g), sau đó tăng dần liều lượng từ 30g đến 40g/ 1 ngày.

Chúng ta thường nghe câu nói “phòng bệnh hơn trị bệnh”, Nấm Linh Chi cũng không phải là thần dược cho nên đừng đợi bệnh tình nghiêm trọng rồi mới sử dụng vì ngăn ngừa và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ có hiệu quả cao hơn. Nếu người bệnh giai đoạn cuối dùng Nấm Linh Chi có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào loại bệnh gì và cơ địa có thích ứng hay không?

Tư vấn kiến thức khi sử dụng Nấm Linh Chi

Tôi thường được hỏi rất nhiều câu hỏi khi sử dụng Nấm Linh Chi đỏ như dùng Nấm Linh Chi đỏ trong thời gian bao lâu sẽ hiệu quả? Dùng Nấm Linh Chi đỏ sẽ trị được bệnh Ung thư? Nấm Linh Chi đỏ có hiệu quả cho người bệnh tiểu đường và bệnh gan? Nấm Linh Chi đỏ phòng ngừa và trị bệnh gi? Nấm Linh Chi đỏ Việt Nam có tốt hay không? Cách phân biệt Nấm Linh Chi thật giả thế nào? Mua Nấm Linh Chi đỏ ở đâu tốt nhất? Làm sao phân biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung quốc? Nấm Linh Chi cổ có tốt không? Tác dụng của Nấm Linh Chi đỏ? Nơi nào bán Nấm Linh Chi đỏ tốt nhất? Nấm Lim Xanh có tốt hơn Nấm Linh Chi không? Loại Nấm Linh Chi nào tốt nhất? cách sử dụng Nấm Linh Chi đỏ hiệu quả nhất? cách bảo quản Nấm Linh Chi như thế nào?.… Tôi sẽ giải đáp cụ thể để độc giả hiểu cho đúng về giá trị thực của Nấm Linh Chi và cho biết cách sử dụng Nấm Linh đỏ chi hiệu quả tốt nhất.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 12

Công dụng tuyệt vời của Nấm Linh Chi đỏ

Trong các câu hỏi trên một số câu hỏi đã dược giải đáp ở trên, một số câu hỏi tôi sẽ lần lượt trả lời và cũng có một số câu hỏi không thể trả lời một cách chính xác được. Ví dụ như câu dùng Nấm Linh Chi bao lâu thì có hiệu quả? Việc này là phụ thuộc vào nhiều loại bệnh và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, qua khảo sát cho thấy cùng một loại bệnh nhưng thời gian sử dụng cho hiệu quả của mỗi người lại khác nhau do cơ địa và mức độ thích ứng của mỗi người không giống nhau.

Có những người uống Nấm Linh Chi thì khối U giảm nhưng một số người khác hiệu quả  ít hơn, điều này trong dân gian chúng ta nói nôm na là “chịu thuốc” vì thế không thể trả lời chính xác được câu hỏi này nhưng có thể trả lời là dùng nấm Linh Chi đỏ sẽ có hiệu quả. Nấm Linh Chi rất nhiều chủng loại, trong đó Nấm Thượng Hoàng là có tỷ lệ ức chế ngăn ngừa khối U hiệu quả cao nhất nhưng đây là loại Nấm quý hiếm, thời gian nuôi trồng dài nên giá rất cao.

Công dụng của Nấm Thượng Hoàng và Nấm Vân Chi cũng giống như Nấm Linh Chi, chỉ khác nhau chỉ số dược tính,  với người có kinh tế trung bình chúng ta có thể sử dụng Nấm Linh chi đỏ Việt Nam cũng có hiệu quả tốt, giá Nấm Linh Chi đỏ cũng phù hợp với người có điều kiện trung bình muốn dùng để bảo vệ sức khỏe hoặc có điều kiện hơn ta dùng Nấm Linh Chi giống Nhật chứ không nhất thiết dùng Nấm Linh Chi Thượng Hoàng giá rất cao, với 1 kg Nấm Linh Chi có thể dùng 3 – 4 tháng cho nên chi phí cho việc Uống Nấm Linh Chi để bảo vệ sức khỏe là không cao như mọi người thường nghĩ.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 13

Uống Nấm Lim Xanh để bảo vệ sức khỏe

+ Note: Công Dụng Của Nấm Thượng Hoàng

Về câu hỏi Nấm Lim Xanh có hiệu quả hơn Nấm Linh Chi đỏ không? Nấm Lim Xanh cũng là Nấm Linh Chi đỏ mọc tự nhiên trong rừng, loại này mọc trên cây lim xanh nên còn được gọi là Nấm Lim Xanh, Nấm Linh Chi mọc trong rừng cũng có nhiều chủng loại, để biết được giá trị dược tính thì chỉ còn cách phân tích chứ không thể trả lời chính xác là tốt hơn và chỉ số dược tính là bao nhiêu, nhưng để an toàn và hiệu quả thì chỉ chọn mua Nấm Lim Xanh nơi uy tín có kỹ thuật để có thể phân biệt đâu là loài Nấm Linh Chi có giá trị chứ không phải loại Nấm Linh Chi nào cũng tốt và có giá trị.

Nấm Linh Chi Việt Nam được kiểm chứng không hề thua một loài Nấm ngoại nhập nào nhưng việc quan trọng là nên chọn mua Nấm Linh Chi Việt Nam ở những cơ sở uy tín có nguồn gốc và lựa chọn được giống tốt đã được phân tích kiểm nghiệm. Câu hỏi quan trọng là “Mua Nấm Linh chi đỏ ở đâu uy tín chất lượng tốt nhất?” Ở Việt Nam để tìm được nơi bán Nấm Linh Chi chất lượng giá rẻ không dễ, để đảm bảo chất lượng người dân nên tìm mua Nấm Linh Chi đỏ ở  các cơ sở Trung tâm Khuyến Nông Tỉnh gần nhất nếu có, hoặc mua Nấm Linh Chi Nông Lâm của Trường đại học Nông Lâm Tp.HCM,

Mua Nấm Linh Chi đỏ ở Trại Nấm An Thanh ở Củ Chi cũng là cơ sở nuôi trồng uy tín chủng giống đã được kiểm nghiệm có giá trị. Để phân biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc chúng ta xem mặt dưới của Nấm, Nấm Linh Chi Trung Quốc mặt dưới màu vàng nghệ còn Nấm Linh Chi Hàn Quốc màu vàng chanh trong khi Nấm Linh Chi đỏ Việt Nam màu trắng đục, Nấm Linh Chi Hàn Quốc rất dày và cứng nhất sau đó là Nấm Linh Chi Trung Quốc ít dày và mềm hơn còn Nấm Linh Chi Việt Nam mềm và xốp nhất có thể bẻ đôi được. vì cấu trúc xốp nhẹ nên thành phần dược tính trong Nấm Linh Chi Việt Nam cũng nhiều hơn so với 1 kg Nấm Hàn Quốc.  

Để phân biệt được Nấm Linh Chi đỏ thật giả rất khó vì Nấm Linh Chi rất dễ làm giả và có thể chiết xuất hết dưỡng chất mà mắt thường không thể phân biệt được. vì thế chọn mua Nấm Linh Chi chất lượng ở cơ sở uy tín có nguồn gốc là cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro tránh mua nhầm Nấm Linh Chi chất lượng không đảm bảo như Nấm Linh Chi bị rút dưỡng chất, Nấm Linh Chi còn non, Nấm Linh Chi bị mối mọt..

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 14

Nấm Linh Chi Cổ

Về câu hỏi: “Nấm Linh Chi cổ có giá trị chữa bệnh không?” Tôi xin trả lời là không nên chọn mua Nấm Linh Chi cổ vì Nấm Linh Chi sống nhiều năm hóa gỗ không còn giá trị chữa bệnh nữa Nấm Linh Chi cổ cứng như gỗ cũng có nhiều loài mà không có phân tích kiểm nghiệm nên Nấm Linh Chi cổ chất lượng không đảm bảo. Trên thị trường giá cả Nấm Linh Chi khác biệt có nhiều nguyên nhân sau, thứ nhất là có thể Nấm Linh Chi làm giả hoặc rút hết dưỡng chất sẽ có giá rất rẻ, thứ hai nếu mà Nấm Linh Chi thật nhưng giá rẻ là do họ chưa áp dụng đúng hết quy trình sản xuất và thu Nấm non để hạ giá thành sản phẩm, với loại này ta nhìn bề ngoài cũng y như nhau nhưng chất lượng không được bảo đảm, ví dụ cơ chất trồng Nấm bằng mùn cưa cao su mà loại cao su trồng trên đất đỏ Bazan mới cho giá trị dược tính tốt nhất.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 15

Bào tử (lớp phấn màu nâu) được phóng thích khi nấm trưởng thành

Một thành phần quan trọng là Bào tử của Nấm Linh Chi, (lớp phấn màu nâu như bụi trên tai Nấm). Mua Nấm Linh Chi đỏ phải chọn loại Nấm còn lớp bào tử trên tai Nấm, đây là một phần tinh túy của Nấm Linh Chi đỏ nên không được bỏ vì hàm lượng dược tính cao hơn Nấm Linh Chi . 

Một số bài viết nói Nấm Linh Chi không có tác dụng tốt trong điều trị bệnh là kết luận trái với khoa học, như đã phân tích Nấm Linh Chi hầu như có tác dụng với nhiều loại bệnh cho nên đặt câu hỏi “Nấm Linh Chi có tốt cho sức khỏe hay không?” là câu hỏi đã có câu trả lời. Tôi cũng đọc được 1 bài viết nói về 1 cơ sở bán Nấm Lim Xanh, Nấm Linh Chi, nói rằng Nấm Linh Chi đỏ chỉ qua chế biến và với phương thuốc gia truyền mới có kết quả là cách nói “nghệ thuật”, dùng Bào tử Nấm Linh Chi đỏ phá vách mởi có hiệu quả chữa bệnh cũng là cách nói “nghệ thuật” vì thật sự bản thân Nấm Linh Chi đỏ và Bào tử Nấm Linh Chi đỏ không cần chế biến cũng có giá trị chữa bệnh rồi. Nếu có kết hợp các phương thuốc khác thì tốt, không kết hợp chỉ sử dụng Nấm Linh Chi đỏ cũng vẫn tốt như thường.

Giá trị thực & tác dụng của nấm linh chi đỏ 16

Dễ dàng chế biến với sản phẩm Nấm Linh Chi đỏ Nông Lâm

Cách sử dụng Nấm Linh Chi đỏ hiệu quả nhất là xay Nấm Linh Chi thành bột và nấu chung với nước  rồi uống như trà thay nước hàng ngày, khi sử dụng có thể cho thêm cỏ ngọt để có vị ngon hơn. Cách bảo quản Nấm Linh Chi đỏ tốt nhất là Nấm Linh Chi sau khi mua về nên để nơi khô ráo và buột kín, có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản Nấm Linh Chi lâu hơn.

Mọi thông tin tư vấn khoa học, hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm Nấm Linh Chi, vui lòng liên hệ :

Xem thêm các bài viết hay khác của Linh Chi Nông Lâm tại chuyên mục Nấm với sức khỏe mỗi ngày!


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Bài viết liên quan