Nấm Linh chi trong các cửa hàng Ðông dược

Vào bất kỳ một cửa hàng Ðông dược nào ở Hà Nội và Tp.HCM, bạn cũng sẽ được chào mua nấm linh chi, tập trung nhiều nhất là ở phố Lãn Ông. Mới thoạt nhìn, bạn sẽ lóa mắt vì có đủ loại linh chi to, nhỏ. Cái to nhất bằng cái nón nhỏ, mỗi túi 1kg có 2 hoặc 3 nấm. Cái nhỏ thì 15-20 cái/kg. Rồi linh chi thái lát, linh chi tán bột. Cũng cùng một thứ nấm linh chi có màu sắc, độ lớn, cân nặng như nhau, nhưng có cửa hàng giới thiệu là linh chi Hàn Quốc vì có chữ KOREA đóng dấu chìm ở mặt dưới nấm, được chào với giá 1.500.000đ/kg đến 3.000.000. Sang cửa hàng khác, cũng cái nấm linh chi giống y như thế (nhưng không có chữ KOREA đóng dấu chìm) lại được chào bán với giá 400.000đ/kg. Gần đây lại xuất hiện loại có đóng dấu chìm nhưng giá cũng chỉ 400.000 đ/kg

Ma trận thị trường nấm linh chi

Nấm Linh chi Hàn Quốc – Trung Quốc được đóng dấu KOREA

Còn nấm linh chi thái lát thì cửa hàng nào cũng nói là linh chi Trung Quốc, có cửa hàng nói của Hàn Quốc nhưng giá rất mềm, chỉ có 300.000đ/kg đến 400.000 đ/kg.

Tôi được một người mặc áo Blouse trắng, ở ngực áo có đeo biển “Bác sĩ chuyên khoa Ðông y V.V.C.” giới thiệu: “Bác cứ mua đi, ở đây chúng tôi chỉ bán linh chi của Hàn Quốc, chúng tôi sẽ xay thành bột cho bác, khi dùng chỉ việc sắc nước, sôi 15 phút là được”. Tôi hỏi: “Thế bã linh chi có dùng được không?”. Vị bác sĩ nọ trả lời “Ai dùng bã làm gì, tất cả nó đã tan ra nước rồi!”.

Nấm cổ linh chi bán rong

Từ cuối năm 2002 đến nay, có một số người mang những mảnh nấm linh chi rất lớn, để trong túi du lịch len lỏi đến những nhà có người bệnh ung thư, tiểu đường, thoái hóa cột sống v.v… nói là thuốc quý mới phát hiện trong rừng sâu Tây Nguyên đã được các nhà khoa học xác định là cổ linh chi có hàng trăm năm tuổi, chữa khỏi nhiều bệnh nan y ở thời kỳ cuối. Giá mỗi lạng (100g) từ 120 – 150.000đ tùy loại nhỏ hoặc to. Ðể minh chứng cho lời giới thiệu của mình họ còn mang theo cả bản photocopy các bài viết nói về nấm cổ linh chi đăng trên báo Lao Ðộng và báo Sức Khỏe & Ðời Sống.

Theo các nhà khoa học, Nấm Linh Chi Rừng đã hóa gỗ thì dưỡng chất trị bệnh không còn, hơn nữa Nấm rừng mọc hoang dại không kiểm soát được độc tính vì thế không nên sử dụng.

Xác định xuất xứ của nấm Linh chi

Có người mang nấm linh chi đến nhờ tôi phân biệt hộ: Thứ nào của Trung Quốc, thứ nào của Hàn Quốc? Tôi trả lời: Chúng tôi chỉ có thể phân biệt được cổ linh chi và linh chi trồng. Còn thứ nào trồng ở Trung Quốc, thứ nào trồng ở Hàn Quốc thì kể cả người chuyên nghiên cứu, phân loại thực vật hoặc chuyên kiểm nghiệm dược liệu cũng chịu, vì linh chi được trồng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc v.v… không phải chỉ có một loài. Trong khi chỉ riêng một loài Ganoderma lucidum thôi cũng đã có hơn 45 thứ khác nhau. Còn việc đóng dấu chìm chữ KOREA trên nấm để nói đó là của Hàn Quốc thì có gì khó. Vì lý do đó bây giờ loại nào cũng đóng được chữ KOREA.

“Theo PV Báo Tuổi trẻ”


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Bài viết liên quan