Thời gian gần đây, có thông tin nhiều người mắc bệnh ung thư nhờ uống nấm cổ linh chi (Nấm Linh Chi rừng) đã khỏi bệnh. Thực hư ra sao, nhiều người đã tìm đến một địa chỉ ở Quận Gò Vấp, TP.HCM, nhưng giá bán cắt cổ 1.000 USD/kg và phải uống 10 – 30kg mới hết bệnh.
 
Nấm linh chi cổ
Nấm Linh Chi Cổ

Ông P.Đ.Đ ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Qua người quen giới thiệu, ông Thọ đã tìm đến bà A. hỏi mua nhưng bà không bán mà chỉ nhượng lại với giá 1.000 USD/kg. Do thuốc quá đắt và phải uống khoảng 10kg mới hết bệnh nên ông Thọ không mua. Sau đó, ông tìm mua được một số nấm cổ linh chi, to và dài với giá 400.000 đồng/kg.

Nấm linh chi cổ có chữa được ung thư không? Linh chi nuôi trồng tốt hơn nấm linh chi cổ
Nấm LinhChi Cổ          Nấm Linh Chi nuôi trồng

Không chỉ riêng ông Thọ mà còn rất nhiều người tìm đến bà A. để mua nấm cổ linh chi (nấm linh chi tự nhiên). Bà A. giới thiệu với khách loại “thần dược: này có thể chữa khỏi các bệnh. Bản thân bà cũng nhờ uống cổ linh chi mà bệnh ung thư gan giai đoạn cuối đã khỏi hẳn. Bà còn khuyên bệnh nhân không nên dùng nấm linh chi ở ngoài vì không có tác dụng, nấm của bà có tuổi thọ mấy trăm năm và được lấy ở đảo hoang của Thái Lan hoặc tận đảo Solomon.

Theo phản ánh của nhiều người, hiện trên địa bàn TP.HCM không chỉ có bà A. mà còn có bà T. ở đường Tôn Thất Thuyết, quận 4, Công ty N. ở quận Phú Nhuận cũng bán một số loại nấm linh chi, kể cả cổ linh chi với giá cắt cổ.

Cổ linh chi là gì?

Theo Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, Công ty cổ phần Dược liệu T.W 2, đây là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, sống lâu năm. Nó có tên khoa học là Ganoderma Applanatum.

Cổ linh chi có hình quạt, không cuống, màu nâu đất đến nâu đen, đen sậm, mọc gần mặt đất hoặc đôi khi trên thân cây. Nấm có đặc tính vừa hoại sinh, vừa ký sinh. Đây là loại nấm mọc phổ biến trên thế giới. Hiện nay, những khảo cứu trên thế giới về cổ linh chi cho thấy chưa nơi nào trồng loại nấm này cho mục đích làm thuốc hoặc thực phẩm.

Ông Trọng cho biết thêm, trên thị trường bán nhiều sản phẩm được chế biến từ linh chi, còn nấm mọc hoang trong rừng Việt Nam đa phần không phải là linh chi đúng nghĩa, chất lượng không ổn định, không kiểm soát được độc tố do mọc hoang dại không phân tích vi sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.

Tác dụng thực của nấm cổ linh chi?

Theo TS. Xuân Thám, Trưởng Phòng công nghệ sinh học và nông nghiệp hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cổ linh chi khác với nấm linh chi là kích thước rất lớn, sống lâu năm, có thể vài chục năm và chưa được nghiên cứu nhiều. Linh chi chuẩn (Loại Linh Chi Việt Nam được nuôi trồng khép kín) có rất nhiều hoạt chất nhưng cổ linh chi đến nay những dẫn liệu y dược học, nghiên cứu còn rất ít.

Nếu nói cổ linh chi được đưa về từ Solomon hay quần đảo xa xôi nào thì thật ra những vùng đảo đó nguồn tài nguyên nấm linh chi nghèo nàn hơn hàng chục lần so với Việt Nam. Giá nấm linh chi chuẩn hay những sản phẩm linh chi chế biến công phu, cao cấp của Nhật Bản giá cũng chỉ 200 – 400 USD. Công dụng của cổ linh chi như thế nào còn phải nghiên cứu lâu dài. Linh chi chuẩn hiện có tác dụng hỗ trợ điều trị cùng các phương pháp khoa học hiện đại khác sẽ đạt hiệu quả cao.

Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Việt Nam được nghiên cứu đều có dược chất tốt. Tuy nhiên phải chọn nơi uy tín tránh mua hàng giả và các loại Nấm Linh Chi còn nguyên bào tử (lớp phấn trên tai Nấm) thì mới tốt nhất. Tuy nhiên nên xem Nấm Linh Chi là loại thuốc bổ tốt giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt kết quả tốt hơn.

(Theo Tuổi Trẻ)


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Bài viết liên quan