Đại dịch Covid-19, một trong những “thảm họa toàn cầu” đang diễn biến rất phức tạp ở Việt Nam, gây ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực đời sống xã hội. Trước tình hình đó, việc khẩn trương đưa ra những giải pháp để đánh giá, ứng phó kịp thời với Covid-19 là điều cấp bách.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh/thành phố ngày 16-7-2021, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19, đồng thời lần đầu tiên cho phép dùng vị thuốc xuyên tâm liên để điều trị.

Xuyên Tâm Liên – Vị Thuốc Truyền Thống Của Y Học Châu Á Hỗ Trợ Điều Trị Covid-19

Xuyên tâm liên còn được biết đến với những tên gọi như: cỏ Ấn Độ, cây lá đắng, công cộng, nhất kiến kỷ, lam khái liên… Tên khoa học là Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae).

Hình ảnh cây thuốc xuyên tâm liên
Hình Ảnh Cây Thuốc Xuyên Tâm Liên

Đặc điểm hình thái của cây xuyên tâm liên:

 • Thân thảo nhỏ, cao dưới 1m và mọc thẳng đứng.
 • Hoa màu trắng có điểm hồng, thường mọc chùm ở ngọn cành hoặc nách lá.
 • Lá xuyên tâm liên mọc đối, phiến dạng mũi mác, cuống ngắn và bề mặt nhẵn.
 • Quả dạng trụ dài, khi quả chín sẽ khô và tách ra – phóng thích nhiều hạt nhỏ.
 • Hạt thuôn dài, hình trụ.

Từ lâu, xuyên tâm liên là vị thuốc truyền thống được nhiều quốc gia tại châu Á ứng dụng trong y học như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc… Tại Việt Nam, trong thời kỳ khan hiếm tân dược và kháng sinh thì vị thuốc này rất thông dụng.

Xuyên tâm liên là dược liệu tiềm năng với công dụng kháng khuẩn, kháng virus, trong đó phải kể đến các chủng Ebola, EBV, Influenza A. Thời gian gần đây, xuyên tâm liên còn được biết đến về hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19.

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị covid-19 3

Xuyên tâm liên có thành phần chủ yếu là những hợp chất thuộc nhóm diterpen lacton, trong đó có một số cái tên nổi bật như Andrographolid, Sndrographisid, Neoandrographolid, Bisandrographolid A, B, C và D. Ngoài ra còn có Andrographin, Panicolin… – các dẫn xuất Flavonoid nhóm Flavon.

Và thành phần Andrographolid của xuyên tâm liên được cho là yếu tố chủ đạo làm nên công dụng ức chế nCoV, cải thiện triệu chứng bệnh Covid-19.

Tại Thái Lan

Tháng 4/2020, Viện Sinh học thuộc Vụ Khoa học Y tế, Bộ Y tế đã khám phá ra xuyên tâm liên có thể tiêu diệt và ức chế được virus Covid-19 trong các thí nghiệm.

Hiện tại, chính phủ của Thái Lan đã cho phép dùng xuyên tâm liên để thử nghiệm lâm sàng điều trị Covid-19. Theo Bangkok Post, sau 5 ngày điều trị thì xuyên tâm liên đã hỗ trợ điều trị thành công cho hơn 300 bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Kwanchai Wisitthanon – Phó cục trưởng Cục Y học cổ truyền và liệu pháp thay thế Thái Lan: xuyên tâm liên có thể chữa được những ca mắc Covid-19 nhẹ, không triệu chứng một cách an toàn.

Tại Ấn Độ

Các nhà khoa học của Trường Cao đẳng dược JSS (2020) cho thấy xuyên tâm liên có thể chống lại Covid-19 nhờ ức chế enzym protease virus này trên thử nghiệm in silico.

Tại Trung Quốc

Khuyên dùng Xiyanping tiêm để điều trị lâm sàng Covid-19, đây được biết đến là sản phẩm có nguồn gốc từ các thành phần của cây xuyên tâm liên.

Ở Việt Nam

Cũng tại hội nghị giao ban trực tuyến với các tỉnh/thành phố ngày 16-7, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: một số nước như Malaysia, Indonesia, Thái Lan đã đưa xuyên tâm liên vào điều trị Covid-19 và có những dấu hiệu khả quan đối với các bệnh nhân thể nhẹ, ít triệu chứng. Các F1 cách ly tại nhà nếu có dấu hiệu mệt mỏi cũng được xem xét để dùng xuyên tâm liên.

Thuốc điều trị covid 19 xuyên tâm liên
Thuốc Xuyên Tâm Liên Hổ Trợ Điều Trị Covid 19 Khởi Phát

Trước đó, công văn 1306/BYT-YDCT ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng, Bộ Y tế ban hành cũng có đề cập vấn đề dùng thuốc y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, một số bài thuốc đã có sử dụng xuyên tâm liên để giảm các triệu chứng ở giai đoạn khởi phát bệnh.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, thành viên của Hội đồng chuyên môn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng nói rõ: bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nhẹ có thể dùng xuyên tâm liên, vừa rẻ vừa an toàn. Không nhất thiết sử dụng kháng sinh mạnh, tránh tốn kém lại phát sinh kháng thuốc.

Mua Sản Phẩm Tại Linh Chi Nông Lâm – Tặng Ngay Xuyên Tâm Liên

Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị covid-19 4

Có thể thấy, nhiều nghiên cứu gần đây đã làm rõ giá trị của xuyên tâm liên trong phòng chống Covid-19. Ngoài ra, xuyên tâm liên còn mang đến các lợi ích khác cho sức khỏe như:

 • Giảm triệu chứng cảm cúm.
 • Bảo vệ chức năng gan.
 • Trị nhuận tràng.
 • Điều trị đa xơ cứng.
 • Chống sốt rét.
 • Phòng chống sốt xuất huyết.
 • Chữa viêm da.
 • Giảm đau xương khớp.
 • Chữa herpes.
 • Trị long đờm.
 • Làm thuốc chống đông máu….

Hiểu được điều đó, Linh Chi Nông Lâm đã mang đến ưu đãi cực hot: Khi mua sản phẩm tại Linh Chi Nông Lâm hoá đơn từ 1 triệu đồng, quý khách sẽ được tặng kèm xuyên tâm liên. Linh Chi Nông Lâm cam kết mang đến cho quý khách sản phẩm xuyên tâm liên chất lượng dù là hàng tặng.

Ngoài ra nếu có nhu cầu mua riêng xuyên tâm liên, quý khách có thể liên hệ với Linh Chi Nông Lâm để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thông tin từ các nguồn:

Việt Nam sử dụng thuốc xuyên tâm liên điều trị Covid-19

Lên kịch bản 100. 000 ca bệnh, sử dụng thuốc xuyên tâm liên điều trị covid-19

Đọc cụ thể tại đây: https://nld.com.vn/suc-khoe/len-kich-ban-100000-ca-benh-su-dung-thuoc-xuyen-tam-lien-trong-dieu-tri-covid-19-20210715061302783.htm

Xuyên tâm liên – vị thuốc tiềm năng trong phòng chống covid-19

Đọc cụ thể bài viết tại đây: https://soyte.hanoi.gov.vn/y-hoc-co-truyen/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/xuyen-tam-lien-vi-thuoc-tiem-nang-trong-phong-chong-covid-19

Một số các báo khác đưa tin:


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

0/5 - (1887 bình chọn)

Bài viết liên quan