Do nhu cầu sử dụng nấm linh chi đỏ của người dùng ngày càng cao. Vì thế, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã triển khai mô hình trồng nấm linh chi đỏ để bán. Để trồng được nấm linh chi đỏ mang đến năng suất cao thì cần học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng của rất nhiều người. Vì mỗi loại nấm linh chi đỏ sẽ có cách thức, phương pháp nuôi trồng khác nhau. Hôm nay, Linh Chi Nông Lâm sẽ chia sẻ đến bạn 7 bước trong cách trồng nấm linh chi đỏ mang lại năng suất cao. Nếu bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Trên thực tế, trồng nấm linh chi đỏ không quá khó khăn, phức tạp nhưng cũng không hẳn là dễ. Hầu như ai có kiến thức về kỹ thuật nuôi trồng,xây dựng mô hình nuôi trồng đạt chuẩn, kinh nghiệm chuyên sâu, lựa chọn được phôi giống chất lượng, môi trường trồng nấm lý tưởng thì đều sẽ có năng suất ổn định.

Cách trồng nấm linh chi đỏ
Trồng Nấm Linh Chi Đỏ Không Đơn Giản Như Chúng Ta Vẫn Tưởng

+ Note: Giá Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam Hiện Nay Là Bao Nhiêu

Cách trồng nấm linh chi đỏ mang lại năng suất cao

 1. Quan tâm đến thời vụ nuôi trồng

Để nuôi nấm linh chi tốt nhất, thời vụ nên bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 10. Vì sau khoảng tháng 10, lượng mưa tương đối nhiều, độ ẩm không khí cao nên nấm rất dễ bị nhiễm bệnh và phát triển không đồng đều. Thường thì mọi người đều ngưng trồng nấm linh chi từ tháng 10 cho đến khoảng sau tết.

Trong 1 năm có thể linh động để trồng từ 3 – 4 vụ nấm. Tuy nhiên đa số nấm linh chi ở Việt Nam hiện nay đều có thời gian nuôi trồng từ 3 – 4 tháng từ khi cấy giống.

Kinh nghiệm trồng nấm linh đỏ hiệu quả
Trong 1 Năm Có Thể Trồng 3 – 4 Vụ Nấm Linh Chi Đỏ
 1. Tìm kiếm nguồn nguyên liệu

Nguyên liệu chủ yếu mà nấm linh chi sử dụng là mùn cưa của những loại gồ mềm, xốp không chứa những tính dầu độc tố. Những nguyên liệu chủ yếu chính là: Gỗ mít, gỗ cao su, cây thuốc họ cam thảo, bã mía…Bên cạnh đó, trong nguyên liệu còn có thêm những thành phần phụ gia để gia tăng chất dinh dưỡng. Bạn cũng nên sàn lọc lại các tạp chất còn trong mặt cưa để tránh trường hợp chúng cào rách bịch.

 1. Đóng bịch

Yêu cầu quan trọng nhất khi đóng bịch là phải thật chặt tay.  Trong lượng phôi nấm cũng phải vừa đủ, không nên dư hay thiếu. Đóng bịch thật chặt là nhằm mục đích không làm đứt tơ chất, không bị nhiễm bệnh do môi trường hay khi di chuyển.

 1. Phương pháp thanh trùng

Ứng dụng kỹ thuật thanh trùng là để tiêu diệt toàn bộ những vi sinh vật có trong nguyên liệu. Thời gian thanh trùng bằng cách hấp cách thủy nhiệt độ ở 100 độ C trong khoảng 12 tiếng.

 1. Cấy giống

Trong kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi đỏ cho năng suất cao không thể nào thiếu khâu phân lập giống. Mục đích của công việc này là để hạn chế nấm bị thoái hóa, giảm nhiễm bệnh và sụt giảm năng suất.

Những điều cần chuẩn bị khi cấy giống đó là: Khử trùng tất cả vật dụng và phòng cấy giống, phòng cấy giống không quá kín, phải chắn gió, bịch phôi giống sau khi hấp để nguội thì cần phải cấy ngay.

Giai đoạn cấy giống nấm linh chi rất quan trọng
Giai Đoạn Cấy Giống Nấm Linh Chi Rất Quan Trọng

Những dụng cụ cấy giống cần phải có đó là: Chai giống, que kẹp, bàn cấy, đèn cồn. Đặc biệt cây giống khi cấy phải đúng độ tuổi, chai cây giống phải đặt nằm ngang. 

 1. Giai đoạn nuôi ủ tơ

Yêu cầu quan trọng nhất của nhà nuôi ủ tơ phải là nơi thông thoáng, sạch sẽ để giảm độ ẩm, giảm nhiệt độ và cung cấp oxy cho nấm, hạn chế nấm mốc phát triển.

 • Độ ẩm của nhà ủ phôi phải từ 75% – 85%, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C.
 • Phôi nấm cần được đặt trên kệ treo hoặc kệ đặt.
 • Trong thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, không di chuyển.

+ Note: Cách nấu nấm linh chi đỏ không phải ai cũng biết

 1. Giai đoạn chăm sóc và thu hái

 • Nhà trồng nấm phải sạch sẽ, đủ ánh sáng, thông thoáng.
 • Nhà trồng nấm không có gió lùa, kín và phải có mái chống mưa dột, có bọc lưới chống nắng xung quanh.
 • Luôn đảm bảo nhiệt độ từ 22 – 28 độ C để nấm phát triển tốt nhất.
 • Sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh khu vực trồng nấm

Sau khui thu hoạch, thông thường 3kg nấm linh chi đỏ tươi sẽ thu được 1 kg nấm linh chi đỏ khô. Cứ 1000 bịch phôi giống sau khi phơi thì sẽ cho ra khoảng 15 – 20 kg tùy theo chất lượng phôi giống có tốt hay không.

Nhà trại nuôi trồng nấm cứ sau khi kết thúc thu hoạch thì phải xử lý và thanh trùng bằng Fooc Mon nồng độ 1%.

Phương pháp trồng nấm linh chi đỏ năng suất cao
Cần Thu Hoạch Nấm Linh Chi Đúng Thời Vụ
 1. Đóng gói sản phẩm

Nấm linh chi đỏ sau khi phơi khô còn được xử lý vi sinh, vi khuẩn trước khi tiến hành đóng gói. Nếu đóng gói bằng túi ép chân không thì nấm linh chi có tuổi thọ sử dụng từ 1 – 2 năm.

Nếu bạn không muốn mất thời gian, rủi ro cao khi không nắm rõ cách thức, không có đầy đủ dụng cụ và điều kiện nuôi trồng nấm linh chi đỏ. Trong khi bạn muốn có được loại nấm linh chi đỏ chất lượng nhất để kinh doanh. Bạn có thể liên hệ đến  linhchinonglam.com để tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi và lựa chọn sản phẩm phù hợp, đăng ký làm đại lý…

Nấm Với Sức Khỏe


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

0/5 - (1855 bình chọn)

Bài viết liên quan