Có thể nói chính nhờ những công dụng tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo mang lại cho sức khỏe con người. Vì thế cho nên, ngày càng có nhiều người tiêu dùng ưa chuộng loại thảo dược quý này. Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, người ta đã thành công trong việc nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trong đó có Việt Nam. Vậy cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo là gì. Hãy cùng tìm hiểu tài liệu về nuôi trồng đông trùng hạ thảo qua bài viết sau đây.

Tài liệu nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Lý do tại sao đông trùng hạ thảo lại được nghiên cứu và nuôi trồng phổ biến hiện nay

Trước khi được nuôi trồng thành công tại các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đông trùng hạ thảo được biết đến như một loài nấm mọc ở các cao nguyên có độ cao trên hơn 4000m so với mặt nước biển. Chúng có tên khoa học là Cordyceps sinensis cộng sinh trên cơ thể ấu trùng thuộc chi Hepialus.

Từ xưa đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm được săn lùng để bồi bổ sức khỏe, điều trị bách bệnh. Đến hiện nay, đông trùng hạ thảo ngày càng được quan tâm bởi những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe mà hiếm có những loại thảo dược nào có được.

Tuy nhiên đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện nay rất quý hiếm, và được với giá bán rất cao mà không phải ai cũng có đủ khả năng để sử dụng loại dược phẩm này. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể mua phải hàng giả trên thị trường bởi tính quý hiếm và số lượng ít ỏi của chúng.

Trước nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, chính vì thế bằng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo.

+ Note: Các Loại Đông Trùng Hạ Thảo: Cách Nhận Biết & Chọn Mua

Phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo chuẩn là gì?

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo khá công phu để chúng có thể phát triển tốt thị đòi hỏi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về phòng nuôi, nguyên vật liệu và nguồn giống.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc phát triển của Đông trùng hạ thảo

Chất lượng giống nuôi

Tương tự như việc trồng cây, để có được đông trùng hạ thảo chất lượng tốt nhất thì việc lựa chọn những giống khỏe mạnh và việc vô cùng quan trọng.

Nhiệt độ môi trường nuôi trồng

Để việc nuôi trồng thuận lợi và thành công thì chúng ta cần chuẩn bị môi trường thích hợp. Đây được xem là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả của việc nuôi trồng có thành công hay không. Nên đầu tư một hệ thống phòng nuôi trồng chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị hiện đại để thuận tiện trong việc kiểm soát nhiệt độ môi trường.

Kỹ thuật nuôi cấy

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và có trang bị đầy đủ những kiến thức nhất định.Trong suốt quá trình nuôi trồng phải kiên trì theo dõi để kịp thời loại bỏ những mầm giống kém chất lượng tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị phòng nuôi trồng

Để tạo môi trường cho trùng thảo phát triển mạnh mẽ, cần chuẩn bị hệ thống phòng nuôi đảm bảo các yếu tố quan trọng sau đây:

  • Đảm bảo phòng nuôi vô trùng, đủ ánh sáng tự nhiên và độ thoáng khí.
  • Trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm cần thiết trong khoảng 70-85% và hệ thống làm lạnh để giữ cho nhiệt độ luôn ổn định khoảng 18-20 độ C.
  • Hệ thống đèn để chiếu sáng, sưởi ấm và hệ thống giàn giá dùng để đặt bình nuôi.

Chuẩn bị giá thể

Giá thể nuôi trồng trùng thảo là hỗn hợp dung dịch bao gồm nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt. Tất cả được xay nhuyễn theo tỷ lệ 1.5:1.2:5 cùng một số vi chất.

Tiếp theo, giá thể này sẽ được đưa vào các lọ cơ chất và tiến hành diệt trùng trong 2 giờ. Giá thể tiếp tục chuyển vào phòng lạnh làm nguội và tiến hành nuôi cấy giống.

Các giai đoạn trong quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo 

Giai đoạn 1 nuôi sợi

Các lọ cơ chất sẽ được chuyển vào phòng tối sau khi cấy giống và được ủ kín với nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ấm 75-80%.

Sau khoảng thời gian 10 ngày, những sợi nấm sẽ phủ kín hết bề mặt của môi trường sinh khối thì chuyển toàn bộ lọ cơ chất qua giai đoạn nuôi trồng tiếp theo.

Giai đoạn 2 tạo quả thể

Những lọ quả thể sẽ được đưa đến phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể, cùng với nhiệt độ và độ ấm như bước 1 và chiếu sáng 12 tiếng/ngày, cùng cường độ 1000 lux. Cần mở cửa 2 lần một ngày lúc sáng sớm và chiều tối khoảng 30 phút để không khí được lưu thông. Sau 15 ngày, nấm sẽ xuất hiện trên bề mặt và tiếp tục chuyến sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 Nuôi quả thể

Tiếp tục chiếu sáng 12h/ngày cho các lọ cơ chất, tăng độ ẩm lên 80-85%, hạ độ sáng xuống còn 700 Lux và nhiệt độ thì vẫn giữ nguyên. Tương tự bước 2, mở cửa phòng 2 lần/ngày và theo dõi liên tục để kịp thời phát hiện hỏng mốc lây lan. Sau 2 tháng thì nấm sẽ mọc cao lên và xuất hiện bào tử nấm.

Giai đoạn thu hoạch

 Khi nấm chuyển sang màu vàng đậm so với phần thân thì trùng thảo có thể thu hoạch được.

Phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo trưởng thành

+ Note: Lý Do Khiến Đông Trùng Hạ Thảo Lại Có Giá Cao

Vậy so với đông trùng hạ thảo tự nhiên thì đông trùng hạ thảo nuôi trồng có tốt không?

Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo vẫn giữ được lượng lớn các dược chất quý như Cordycepin có tác dụng điều trị ung thư, Adenosin giúp bảo vệ hệ tim mạch và ổn định huyết áp.

Ưu điểm lớn nhất mà đông trùng hạ thảo nuôi trồng mang lại đó là khác biệt về giá. Thay vì phải bỏ ra số tiền lớn đến cả hàng chục hàng trăm triệu để sử dụng đông trùng hạ thảo tự nhiên. Thì giờ đây chỉ với một số tiền nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trùng thảo để bồi bổ tăng cường sức khỏe.

Hiện nay, Linh Chi Nông Lâm cung cấp các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi trồng với chất lượng đảm bảo, uy tín và giá thành ổn định nhất trên thị trường. Với nhiều dạng như đông trùng hạ thảo sấy khô, dạng nước, dạng viên… phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Để sở hữu những sản phẩm đông trùng hạ thảo uy tín thì Linh Chi Nông Lâm là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Đông trùng hạ thảo nông lâm

Đông trùng hạ thảo Linh Chi Nông Lâm

Trên đây là những chia sẻ về nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Với mong muốn mang lại những thông tin hữu ích đến bạn, chúng tôi hi vọng rằng những kiến thức trên là bổ ích đến những ai đang có ý định tham khảo, nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Đừng quên xem thêm các bài viết trong chuyên mục Đông Trùng Hạ Thảo Với Sức Khỏe của Linh Chi Nông Lâm


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

0/5 - (1873 bình chọn)

Bài viết liên quan