Trong những năm gần đây, Đông trùng hạ thảo đã dần trở thành một loại thực phẩm, dược phẩm được con người tin dùng và sử dụng. Với những công dụng đặc biệt trong việc chữa bệnh và tăng hệ miễn dịch chống lại virus, vi khuẩn gây hại xâm nhập cơ thể. Sử dụng Đông trùng hạ thảo là cách tăng cường hệ thống miễn dịch mùa dịch cúm COVID-19 được nhiều người dùng hiện nay.

Đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn của các chuyên gia

Theo phát biểu của PGS.TS.Nguyễn Thị Chính, loại nấm Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis được các nhà khoa học Trung Quốc khai thác và đưa vào sử dụng vào năm 1786.

Nó là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng hoặc sâu non. Vào mùa đông, Đông trùng hạ thảo vẫn tồn tại thành nguyên dạng những con côn trùng được tạo thành từ bướm.

Nhưng khi đến mùa hạ, loại nấm này sẽ đâm chồi từ đầu con sâu đã chết và nhô lên khỏi mặt đất dưới dạng một loại thảo mộc. Chính vì thế, chúng mới được gọi là Đông trùng hạ thảo.

Dựa trên một nghiên cứu vào năm 1952 của Trịnh Phi Vũ và Trịnh Táo Kiệt đã cho thấy về tác dụng ức chế một sô loại vi trùng của Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng và sâu non
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng và sâu non  

+ Note: Dinh Dưỡng Nâng Cao Sức Đề Kháng Trong “Mùa” Dịch Covid-19 (nCoV)

Đến năm 1958, hai nhà nghiên cứu Trung Quốc là Trương Sỹ Thiện và Trương Bá Thạch đã nghiên cứu kỹ tác dụng của Đông trùng hạ thảo. Kết luận của hai vị tác giả đều có những nét tương đồng so với nghiên cứu của Trịnh Táo Kiệt, nhưng có một điểm khác biệt đó là khả năng ức chế của Đông trùng hạ thảo.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học trên thế giới cũng đã tiến hành tổ chức các cuộc nghiên cứu về công dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc ngăn ngừa, chữa bệnh cũng như khả năng tăng hệ miễn dịch chống lại virus.

Năm 2009 tại Việt Nam, cuốn sách “ Đông trùng hạ thảo” ra đời, được xuất bản bởi NXB Y Học. Đây được xem là thành quả nghiên cứu của hai tác giả người Việt là GS.TSKH.BS Đái Duy Ban và TS.Lưu Tham Mưu.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lại khả năng xâm nhập của virus nhờ chức năng hỗ trợ điều tiết cho hệ thống miễn dịch
Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lại khả năng xâm nhập của virus nhờ chức năng hỗ trợ điều tiết cho hệ thống miễn dịch

Cuốn sách có nhấn mạnh đến công dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc tăng cường hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây hại xâm nhập cơ thể.

Cụ thể là: “Tăng cường và hỗ trợ điều tiết hệ thống miễn dịch, góp phần ngăn chặn và phòng trừ bệnh tật, nâng cao sức đề kháng, tăng hiệu quả điều trị bệnh, tiêu diệt và chống lại các tế bào gây ung thư cũng như các loại virus, vi khuẩn gây bệnh lao, viêm gan B, HIV,…”.

Ngoài chức năng tăng cường hệ miễn dịch, dùng Đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ hấp thụ, phục hồi tuyến tụy, điều trị bệnh tiểu đường, chống rồi loạn nhịp tim, tăng cường và lưu thông khí huyết,…

Các nhà khoa học thuộc các quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã phân tích chi tiết và rõ ràng về các thành phần hóa học và sinh học của Đông trùng hạ thảo. Qua phân tích, các nhà khoa học phát hiện thấy trong Đông trùng hạ thảo có chứa hoạt chất Selen có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Selen khi kết hợp với các nguyên tố hóa học khác như kẽm có công dụng làm tăng tế bào bạch cầu, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, đặc biệt là virus.

Hoạt chất Selen có trong Đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus
Hoạt chất Selen có trong Đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus

Bên cạnh chứa hoạt chất Selen, Đông trùng hạ thảo còn tồn tại một loạt các acid amin, các loại vitamin (B1, B2, B12, E, K) và một loạt các loại đường như Polyssaccarides, protein, các nguyên tố khoáng và vi lượng (K, Na, …), các hoạt chất sinh học (Steroid, axit cordycepic, HEAA,…). Các chất này đều có tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh, tăng sức đề kháng cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

+ Note: Ăn gì để tăng cường sức đề kháng mùa dịch cúm corona

Những lưu ý về đối tượng sử dụng Đông trùng hạ thảo

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19 như hiện nay. Tuy nhiên cần lưu ý trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, phụ nữ trong kỳ kinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hãy lưu ý khi khi sử dụng Đông trùng hạ thảo đối với trẻ nhỏ
Hãy lưu ý khi khi sử dụng Đông trùng hạ thảo đối với trẻ nhỏ

Thông qua nghiên cứu của các nhà khoa học và các chuyên gia về công dụng của Đông trùng hạ thảo. Có thể thấy được cách tăng cường hệ thống miễn dịch mùa dịch cúm COVID-19 bằng Đông trùng hạ thảo là ý tưởng vô cùng hợp lý. Với những hoạt chất có trong Đông trùng hạ thảo, chúng không chỉ hỗ trợ tăng cường miễn dịch chống virus, đồng thời còn mang lại nhiều tác dụng ngăn ngừa và chữa các căn bệnh nguy hiểm như các loại ung thư, viêm gan B, tim mạch, tiểu đường,… Hãy sử dụng ngay để đảm bảo sức khỏe và vượt qua mùa dịch một cách an toàn.

Lưu ý: Với thị trường nấm đông trùng hạ thảo đa dạng như hiện nay, không phải mọi sản phẩm đều có chất lượng tốt. Đặc biệt là với loại nấm đông trùng hạ thảo dạng sâu, mức giá thị trường chỉ vài chục triệu đồng/kg sẽ không đáng tin dùng. Vì loại nấm trùng thảo nguyên con này nếu đúng là hàng chuẩn sẽ có giá hơn 1 tỷ đồng/lạng. Vì vậy bạn cần cảnh giác khi mua.

Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Việt Nam hiện nay đã được nghiên cứu và khẳng định về chất lượng, giá thành lại phải chăng nên rất đáng để dùng.

Điều bạn cần làm chính là tìm kiếm và lựa chọn địa điểm cung cấp nấm đông trùng hạ thảo uy tín. Những nơi bán nấm đông trùng hạ thảo chất lượng là: Hoàng Gia, Vinh Gia, Linh Chi Nông Lâm (Nguyên Thành viên Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường Đại Học Nông Lâm TP HCM)…

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm vấn đề liên quan đến tăng cường hệ thống miễn dịch mùa dịch cúm COVID-19 này.

Sống Khỏe Cùng Linh Chi Nông Lâm


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Trả lời

Bài viết liên quan