Nấm linh chi đỏ hiện nay được sử dụng phổ biến hơn so với thời gian trước. Nhiều người ưu tiên sử dụng nấm linh chi đỏ để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số căn bệnh. Chính vì nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nên đã có không ít người cung cấp nấm linh chi giả tràn lan trên thị trường. Đây là điều khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang. Dưới đây sẽ là top 5 cách nhận biết nấm linh chi đỏ hàng thật đơn giản nhất. Chắc chắn những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm mua nấm linh chi chất lượng.

1. Dựa vào hình dáng của nấm linh chi đỏ

Phần tai nấm linh chi đỏ thật sẽ có hình dạng tròn nhưng hơi méo. Phía dưới mặt mũ nấm sẽ có những vết trầy màu trắng. Những loại nấm linh chi không rõ nguồn gốc sẽ có hình đều nhau giống như quả thận.

Cách nhận biết nấm linh chi đỏ
Có Thể Dựa Vào Hình Dáng Của Nấm Linh Chi Đỏ Để Phân Biệt Thật – Giả

2. Dựa vào màu sắc

Để phân biệt nấm linh chi đỏ thật hay giả, chúng ta cũng có thể quan sát vào màu sắc. Phần dưới của nấm linh chi đỏ thật sẽ có màu vàng nhạt, hiện lên khá rõ những đường trầy xước. Trong khi đó, nấm linh chi đỏ hàng giả sẽ có phần mặt dưới của mũ nấm màu vàng nâu hoặc xám, có những vết trầy xước màu nâu đất. Ở nấm giả, phần mặt dưới của nấm còn có những lỗ nhỏ li ti như đầu kim do bị mối mọt đục khoét.

Phân biệt nấm linh chi thật – giả qua màu sắc
Phân Biệt Nấm Linh Chi Thật – Giả Qua Màu Sắc

3. Dựa vào kích thước của nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt sẽ cho ra kích thước tương đối, đường kính nấm khoảng 15 cm. Riêng về độ dày của nấm linh chi thật thì chỉ khoảng 2cm. Những loại nấm linh chi đỏ giả không rõ nguồn gốc sẽ có bề dày mỏng hơn, đường kính của nấm sẽ lớn hơn so với nấm linh chi thật, tai nấm xốp và trọng lượng nấm nhẹ.

4. Cảm nhận bằng tay

Chỉ thông qua cảm nhận bằng tay, bạn cũng có thể phân biệt được nấm linh chi đỏ thật và nấm linh chi đỏ giả. Khi bạn chạm vào nấm linh chi đỏ thật, sẽ có cảm giác mịn, không thô ráp trên phần bề mặt nấm. Đặc biệt, trên bề mặt nấm linh chi đỏ vẫn sẽ còn nguyên các bào tử nấm màu nâu. Nấm linh chi thật khi thái lát, uốn cong sẽ không bị gãy vì nó có độ đàn hồi.

Nấm linh chi đỏ
Nấm Linh Chi Giả Sẽ Dễ Bị Vỡ Vụn Khi Xắt Thành Lát Mỏng

Đối với nấm linh chi giả không rõ nguồn gốc, phần mặt cắt của cuống nấm khi chạm vào sẽ thấy thô ráp. Phần bào từ nấm linh chi không bám chắc, dễ rơi rụng. Phần tai nấm khi cắt ra rất mềm, uốn cong sẽ bị vỡ.

5. Nhận biết nấm linh chi đỏ qua mùi vị

Để nhận biết nấm linh chi đỏ thật giả, chúng ta cũng có thể dựa vào mùi vị của nấm. Nấm linh chi đỏ loại thật sẽ có vị đắng đặc trưng nhưng lại thoang thoảng hương thơm. Nấm linh chi khi sắc thành nước uống sẽ có vị nồng, hơi đắng nhưng lại dễ uống. Khi uống vào cổ họng sẽ cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt, nấm linh chi đỏ thật khi sắc lần nước thứ 2, thứ 3 vẫn có vị đắng và mùi thơm, nước nấm khi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, uống vào vẫn không bị đổi vị.

Riêng nấm linh chi giả thì chỉ lần nấu đầu tiên mới có vị đắng, nhưng bạn sẽ không cảm nhận được hương thơm. Khi bạn dùng phần bã đã nấu lần 1 để nấu nước lần thứ 2 thì màu sắc cũng nhạt và không còn mùi vị gì.

Có thể nhận biết nấm linh chi đỏ thật qua mùi vị
Có Thể Nhận Biết Nấm Linh Chi Đỏ Thật Qua Mùi Vị

6. Cách nhận biết nấm linh chi đỏ “sạch”

Sau khi đã phân biệt được nấm linh chi đỏ thật và giả khác nhau như thế nào. Bạn cũng nên quan tâm một chút đến cách nhận biết nấm linh chi đỏ sạch. Vì nếu sử dụng nấm linh chi có quy trình nuôi trồng không đảm bảo, đã quá thời hạn sử dụng cũng rất nguy hiểm.

Nấm linh chi sạch phải còn nguyên lớp bào tử bên trên
Nấm Linh Chi Sạch Phải Còn Nguyên Lớp Bào Tử Bên Trên
  • Nấm linh chi đỏ sạch cần có màu nâu đỏ còn giữ nguyên lớp bào tử, có độ bóng nhất định. Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại nấm linh chi đỏ có bề mặt màu nâu xỉn, mặt dưới của mũ nấm loang lổ những vết ố vàng, xanh vì nấm có thể đã bị hư.
  • Nấm linh chi sạch phải có mùi thơm và vị đắng. Nấm linh chi đỏ không đạt tiêu chuẩn sẽ không có mùi hoặc xuất hiện mùi chua, mốc.
  • Nấm linh chi sạch là nấm còn giữ lại lớp bào tử màu nâu phía trên. Bạn đừng nên mua những loại nấm linh chi có bề mặt nhẵn bóng, tuy nó không phải là nấm giả nhưng lớp bào tử phía bên trên đã được nạo ra để bán riêng. Trong khi đó, lớp bào tử mới là phần tập trung nhiều dưỡng chất của cây nấm.

Mua nấm linh chi đỏ chất lượng ở đâu?

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên tìm mua nấm linh chi đỏ chất lượng ở đâu thì có thể liên hệ đến Linh Chi Nông Lâm. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng của mình những loại nấm linh chi chất lượng nhất với giá thành phù hợp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận thêm thông tin chi tiết về nấm linh chi đỏ. Để biết thêm thông tin về giá bán, bạn có thể tham khảo bài viết Giá nấm linh chi đỏ Việt Nam hiện nay được Linh Chi Nông Lâm chia sẻ.


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

0/5 - (1855 bình chọn)

Bài viết liên quan