Nấm Linh chi cũng như các loài nấm khác, khi trưởng thành sẽ sản sinh bào tử, tức là hạt giống hữu ích cho đời sau. Bào tử có kích thước rất nhỏ, khoảng từ 5,5-10,2 micron, phải xem dưới kính hiển vi mới thấy được. Bào tử linh chi có 2 lớp vỏ rất cứng, khó nảy mầm. Khi bào tử nảy mầm ra sợi nấm đơn nhân, sau đó 2 sợi nấm đơn nhân sẽ phối nhân với nhau để hình thành sợi nấm 2 nhân, sợi nấm này sẽ tăng trưởng, phân nhánh dày đặc kết lại với nhau tạo thành hệ sợi nấm thứ cấp, chính hệ sợi nấm này khi gắp điều kiện thuận lợi sẽ kết lại chặt chẽ và phân hóa tạo thành quả thể Linh chi, tức nấm linh chi để chuẩn bi di truyền cho thế hệ sau.

Bào tử nấm linh chi

Bào tử nấm Linh Chi được phóng thích khi nấm đạt tiêu chuẩn thu hoạch

+ Note: Sử Dụng Nấm Linh Chi Bao Lâu Thì Hiệu Quả

Bào tử Nấm Linh chi tức là cơ quan sinh sản của Linh chi, giống như hoa ở thực vật, bào tử Linh chi chứa các thành phần giống như Linh chi: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng đậm đặc hơn Linh chi gấp 10 lần. Khi Linh chi phóng thích bào tử, nhìn xuyên qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử bay qua như khói bám vào mặt Linh chi tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn, như đất đỏ bazan. Tuy vậy số lượng bào tử Linh chi rất ít. Khi thu hoạch 1 tấn nấm Linh chi sẽ thu được 1 kg bào tử.

Bào tử nấm linh chi nông lâm có tốt không

Bột bào tử Nấm Linh Chi đỏ Nông Lâm

Tác dụng của bào tử cũng giống như tác dụng của Linh chi . Thường một vài  sản phẩm của các hãng bán trên thị trường có phối hợp Linh chi và và bào tử đã phá vỏ hoặc không. Các sản phẩm này thường đắt hơn sản phẩm không có bào tử. Nấm Linh Chi Hàn Quốc cũng như các loại Linh Chi Nhập khẩu thường không có lớp bào tử vì thu hoạch non để rút ngăn thời gian nuôi trồng hoặc chiết xuất bào tử để báo chế thuốc.

Công dụng của bào tử nấm linh chi

Sản phẩm Bào tử Nấm Linh Chi Nông Lâm

Có 2 cách để phá lớp vỏ bào tử. Hoặc dùng siêu âm hoặc dùng men phân giải lớp vỏ cứng để hoạt chất bên trong bào tử có thể dễ dàng phóng thích ra ngoài. Tuy nhiên những bào tử đã phá vỡ lớp vỏ dễ bị oxy hóa nếu bảo quản không tốt còn nếu không phá vỏ thì cơ thể khó hấp thu nếu dùng các dạng viên nang.

Cách đơn giản là đun bào tử Nấm Linh Chi với nước sôi, để lửa liu riu trong 10 đến 15 phút sẽ làm mềm lớp vỏ của bào tử và khi vào dạ dày, trong môi trường acid làm mềm thêm, đến ruột, môi trường kiềm của ruột làm tan lớp vỏ này, và cơ thể hấp thu được. Điều quan trọng là vì số lượng bào tử rất ít nên thực ra dùng Linh chi đã tốt rồi. Nếu có điều kiện có thể dùng riêng bào tử Nấm Linh Chi hoặc pha bào tử Nấm Linh Chi với bột Nấm Linh Chi đun sô uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Hiện nay Linh Chi Nông Lâm là đơn vị duy nhất phát triển dòng sản phẩm Bột Nấm Linh Chi kết hợp Bào tử Nấm Linh Chi dạng túi lọc giúp khách hàng có thể sử dụng sản phẩm chất lượng tốt và rất tiện lợi.

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu

Xem thêm các bài viết hay khác của Linh Chi Nông Lâm tại chuyên mục Nấm với sức khỏe mỗi ngày!


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

Bài viết liên quan