Khi nói đến những vấn đề về sức khỏe, hệ thống miễn dịch luôn được đề cập đến đầu tiên. Có thể nói, hệ miễn dịch tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên do môi trường sống thay đổi cùng với đó là thói quen sống không lành mạnh đã khiến hệ miễn dịch bị nhiều ảnh hướng.

Livestream: Tăng cường sức đề kháng trong tâm bão dịch do virus Corona mới (2019-nCoV)

Từ đó khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề và xuất hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cách hiệu quả? Linh chi Nông Lâm chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin tổng hợp cách tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch nhé.

Hệ miễn dịch của cơ thể là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, cơ quan và các mô. Tất cả những yếu tố trên kết hợp lại với nhau để bảo vệ cơ thể con người chống lại những vi sinh vật, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có trong môi trường sống hàng ngày.

Thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn
Hệ Miễn Dịch Giống Như “Tấm Áo Giáp” Bảo Vệ Cơ Thể Trước Những Tác Nhân Gây Bệnh

Hệ miễn dịch có tế bào quan trọng nhất là tế bào bạch cầu, gồm có 2 loại cơ bản kết hợp lại với nhau để tìm kiếm và loại trừ những sinh vật truyền nhiễm.

Hệ miễn dịch vừa là “tường thành” bảo vệ, vừa là “đội quân dũng mãnh” trong việc tấn công tiêu diệt những yếu tố gây hại cho cơ thể. Một loạt các bước diễn ra nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch được gọi là phản ứng miễn dịch.

Hệ miễn dịch có kết cấu phức tạp hơn và phân bố đồng đều khắp các vị trí trên cơ thể. Bao gồm:

Amidan cổ họng Hệ thống tiêu hóa Hạch bạch huyết
Tủy xương Da Lá lách
Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục    

Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh

Hệ miễn dịch được xem như hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Chính nhờ hệ miễn dịch hoạt động tích cực mà cơ thể chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm.

Tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát

Cơ thể mỗi con người khi sinh ra luôn có một mức độ miễn dịch và sức đề kháng nhất định. Tùy vào sự bổ trợ từ bên ngoài mà hệ miễn dịch có thể dần được cải thiện lên theo thời gian. Sự mạnh mẽ và liên kết chặt chẽ của hệ miễn dịch giúp đẩy lùi những tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, tác nhân gây bệnh tồn tại ngay tại môi trường sống mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Vì vậy, hệ thống miễn dịch còn có nhiệm vụ tạo một “lớp áo giáp” để chống sự xâm nhập của những tác nhân đã từng gây bệnh trong cơ thể quay trở lại.

Cách tăng hệ miễn dịch
Vai Trò Của Hệ Miễn Dịch Là Bảo Vệ Cơ Thể Khỏi Nhiễm Bệnh

Đối tượng có nguy cơ bị rối loạn suy giảm hệ miễn dịch

Rối loạn suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên một số đối tượng dễ bị suy giảm hệ thống miễn dịch đó chính là:

 • Người có gen di truyền, trong gia đình có người bị rối loạn suy giảm miễn dịch.
 • Bất cứ nguyên nhân gì làm suy giảm hệ miễn dịch nếu để kéo dài cũng có thể dẫn đến rối loạn suy giảm hệ thống miễn dịch.
 • Protein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hoạt động của hệ miễn dịch. Chế độ ăn uống thiếu protein cũng sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

+ Note: Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách Đạt Hiệu Quả Cao

Hệ miễn dịch suy giảm bởi những nguyên nhân nào

» Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ

»» Cho trẻ ăn quá nhiều, chế độ ăn chưa khoa học

Không hẳn cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều, bổ sung lượng dưỡng chất lớn thì sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Thức ăn nạp vào cơ thể quá nhiều nếu chưa kịp tiêu hóa hết có thể sinh ra nhiệt, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ.

Ngoài ra, chế độ ăn không khoa học, cho trẻ hấp thụ một lượng chất nào đó quá nhiều, chẳng hạn như đường, chất béo…cũng sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Theo như những nghiên cứu cho thấy: Chỉ 75-100 gam đường được tiêu thụ sẽ làm giảm khả năng tấn công vi khuẩn của các tế bào bạch cầu.

»» Vệ sinh cơ thể trẻ qua loa hoặc quá sạch

Khi bố mẹ lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ sẽ vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công vào cơ thể. Từ đó khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu.

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ nhỏ là rất cần thiết, tuy nhiên không cần đến mức quá sạch sẽ. Khi trẻ nhỏ được bảo bọc trong môi trường sạch sẽ quá mức. Đến lúc cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dù chỉ gặp một chút bụi bẩn cũng sẽ khiến cơ thể khó thích nghi, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra bệnh.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Suy Giảm Hệ Miễn Dịch Có Thể Là Do Vệ Sinh Cho Bé Quá Sạch, Không Thích Nghi Được Môi Trường

»» Hạn chế vận động ở trẻ

Đối với những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng, vận động thể chất là cách tốt nhất để cải thiện sức đề kháng. Khi cơ thể trẻ nhỏ ít vận động, không tập thể dục sẽ làm khả năng vận động giảm sút và hệ miễn dịch từ đó cũng sẽ suy giảm.

»» Để trẻ hít phải quá nhiều khói thuốc lá

Hút phải khói thuốc lá cũng đồng nghĩa với việc đang hút thuốc “thụ động”. Theo các nghiên cứu mới đây, trong khói thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất độc, đa số những hoạt chất này đều sẽ gây kích ứng và làm hại tế bào trong cơ thể. Nhịp thở của trẻ nhỏ nhanh hơn, hệ thống lọc khí độc của phổi không hoàn thiện. Vì vậy để trẻ hít khói thuốc lâu ngày sẽ gây ra tình trạng suy giảm hệ miễn dịch.

»» Lạm dụng thuốc kháng sinh

Có nhiều bố mẹ chỉ cần thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh… đã lập tức cho con uống kháng sinh. Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn, không hiệu quả với những bệnh liên quan đến virus. Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong cơ thể. Từ đó khiến hệ miễn dịch của trẻ cũng sẽ suy giảm.

Uống thuốc gì để tăng cường hệ miễn dịch
Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh Làm Ảnh Hưởng Đến Hệ Miễn Dịch

» Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở người trưởng thành

»» Ăn ít đạm hoặc dư thừa đạm

Cơ thể thiếu protein sẽ làm giảm đi cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi nạp vào cơ thể một lượng protein lớn từ động vật sẽ làm xuất hiện hormone IGFl. Loại hormone này khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả.

»» Thói quen thích đồ ăn ngọt

Nạp vào cơ thể quá nhiều đường không chỉ khiến mỡ thừa tích tụ nhiều, cân nặng mất kiểm soát. Chính lượng đường dư thừa trong cơ thể còn làm cho khả năng tiêu diệt vi khuẩn giảm xuống.

Theo nghiên cứu, ăn 100g đường cản trở đáng kể năng lực chống vi khuẩn của bạch cầu trong suốt 5 giờ sau đó.

»» Không uống đủ nước

Cơ thể con người cần một lượng nước nhất định trong ngày để hỗ trợ loại bỏ độc tố. Việc cung cấp cho cơ thể một lượng nước quá ít là nguyên nhân khiến các hệ thống trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả, trong đó có cả hệ miễn dịch.

»» Uống quá nhiều rượu

Rượu là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của cơ thể. Đó cũng là lý do vì sao người uống rượu nhiều, thường xuyên sẽ có sức khỏe yếu, dễ mắc bệnh hơn so với những người khác.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cơ thể
Uống Nhiều Rượu Làm Ảnh Hưởng Đến Hệ Miễn Dịch

»» Chất lượng giấc ngủ kém

Khi cơ thể không ngủ đủ giấc, hệ miễn dịch cũng sẽ không thể tạo đủ lượng tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, sửa chữa các khiếm khuyết.

»» Thừa cân

Không phải người có cân nặng lớn thì hệ miễn dịch sẽ tốt. Cân nặng dư thừa quá nhiều sẽ không tốt cho các hoạt động của tim, não, huyết áp và những hệ cơ quan khác. Béo phì gây mất cân bằng hormone và suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch.

»» Căng thẳng

Theo như những nghiên cứu của các chuyên gia ở Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Nếu tinh thần bị căng thẳng trong thời gian dài sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ miễn dịch.

»» Môi trường ô nhiễm

Những nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra, khi cơ thể tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm sẽ làm khống chế tế bào T – Tế bào then chốt của hệ miễn dịch. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng viêm trong cơ thể.

»» Lão hóa

Ở những người lớn tuổi, tế bào bị lão hóa, các chức năng hoạt động trong cơ thể suy yếu dần. Đó là nguyên nhân tại sao người cao tuổi có hệ miễn dịch kém hơn so với người trẻ tuổi.

Cơ thể lão hóa là nguyên nhân dẫn đến suy giảm miễn dịch
Cơ Thể Lão Hóa Là Nguyên Nhân Dẫn Đến Suy Giảm Miễn Dịch       

Suy giảm hệ miễn dịch gây ra những vấn đề gì

» Những vấn đề do suy giảm miễn dịch gây ra ở trẻ nhỏ

»» Trẻ rất hay ốm vặt

Trẻ nhỏ sau khi ra đời nhận được lượng kháng thể dồi dào từ sữa mẹ. Tuy nhiên để hệ miễn dịch hoàn thiện thì trẻ nhỏ cần thêm một thời gian nữa. Trong khoảng thời gian hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, chúng sẽ rất nhạy cảm với môi trường. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch non nớt dễ bị ốm hơn.

»» Trẻ nhỏ thường xuyên bị mất nước

Đối với trẻ nhỏ, nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khi trẻ nhỏ có dấu hiệu bị mất nước hay không có thói quen uống nhiều nước cho thấy đề kháng của trẻ đang yếu. Khi hệ miễn dịch suy yếu nhiều hơn thì tình trạng mất nước ở trẻ sẽ càng nghiêm trọng.

»» Trẻ chán ăn, biếng ăn

Bổ sung năng lượng bằng thực phẩm là cách tốt nhất để bảo vệ và cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên đối với những trẻ nhỏ đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Trẻ sẽ rất lười ăn, biếng ăn. Từ đó dẫn đến cơ thể còi cọc, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

Hệ miễn dịch và sức đề kháng
Suy Giảm Hệ Miễn Dịch Khiến Trẻ Lười Ăn, Chán Ăn

»» Trẻ tiêu hóa kém, hay mắc bệnh đường ruột

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, suy giảm hệ miễn dịch còn có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Do hệ miễn dịch không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh nên trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh về đường ruột.

»» Những vết thương rất lâu lành

Trẻ nhỏ khi gặp phải vấn đề rối loạn suy giảm hệ thống miễn dịch. Các vết thương tạo ra trên da sẽ lâu lành sẹo hơn so với trẻ bình thường.

» Những vấn đề do suy giảm miễn dịch gây ra ở người trưởng thành

»» Suy nhược tinh thần

Ở người trưởng thành, nếu khả năng miễn dịch kém sẽ luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, thiếu sức sống.

»» Dễ bị cảm lạnh

Đối với những người có sức đề kháng kém, việc chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể dường như là việc khá khó khăn. Vì vậy, ở người bị suy giảm hệ miễn dịch, việc thường xuyên bị cảm cúm, cảm lạnh không có gì lạ.

Sức đề kháng và hệ miễn dịch
Suy Giảm Hệ Miễn Dịch Khiến Cơ Thể Dễ Bị Cảm Lạnh, Cảm Cúm

»» Vết thương chậm lành

Cũng giống như ở trẻ nhỏ, người lớn bị suy giảm hệ thống miễn dịch cũng có thời gian làm liền vết thương lâu hơn người có sức khỏe tốt.

»» Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa

Đối với những người có khả năng miễn dịch thấp, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ kém hơn người bình thường. Đặc biệt là thường xuyên gặp phải vấn đề về đường ruột như chướng bụng, tiêu chảy, nôn ói…

»» Rất dễ mệt mỏi

Đối với những người có sức đề kháng kém, cảm giác mệt mỏi sẽ thường xuyên xảy ra, ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi cả một ngày dài. Những vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi hệ miễn dịch suy yếu trong thời gian dài.

» Những vấn đề do suy giảm miễn dịch gây ra ở người già yếu

Khi người cao tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch, họ có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như:

»» Dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng

Người cao tuổi bị suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc những bệnh về nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng phổi. Quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra ngày càng nhanh khiến cho tế bào T cũng bị suy giảm.

Suy giảm miễn dịch khiến người già dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng phổi
Suy Giảm Miễn Dịch Khiến Người Già Dễ Bị Mắc Các Bệnh Nhiễm Trùng, Đặc Biệt Là Nhiễm Trùng Phổi

»» Cơ thể luôn mệt mỏi

Trên thực tế, người già sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó khăn trong việc đi lại. Khi hệ miễn dịch suy giảm thì triệu chứng mệt mỏi sẽ càng nghiêm trọng, kéo dài nhiều ngày. Từ đó gây khó ngủ, ăn kém ở người già và dễ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm hơn.

+ Note: Đông Trùng Hạ Thảo Có Giúp Tăng Cân Không?

Cách tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng

» Cách tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng ở trẻ nhỏ

»» Đối với trẻ nhỏ, để tăng cường sức đề kháng thì cần áp dụng những biện pháp dưới đây:

+ Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, tốt nhất nên cho bé uống sữa mẹ đến lúc được 24 tháng tuổi.

Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm chất để tăng cường hệ miễn dịch
Cho Trẻ Ăn Đầy Đủ Các Nhóm Chất Để Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

+ Đối với những trẻ lớn hơn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

 • Cho ăn đầy đủ các nhóm chất.
 • Hạn chế thức ăn nhanh, đồ ngọt.
 • Ăn chín uống sôi.
 • Uống đủ nước.
 • Bổ sung đầy đủ trái cây, rau xanh trong khẩu phần ăn. Khi cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp trẻ bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

+ Bố mẹ cần lưu ý sắp xếp cho bé tham gia những hoạt động thể chất phù hợp. Trừ những lúc bé bị bệnh, còn ngoài ra nên cho bé vận động cơ thể, tránh nằm lì hay ngồi một chỗ, hạn chế bế ẵm trẻ suốt ngày.

+ Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

+ Tránh để trẻ nhỏ tiếp xúc với người lớn, bạn bè đang bị bệnh có khả năng lây nhiễm như: Thủy đậu, sởi, cúm…

+ Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ không nên cho bé lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh. Tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi chưa được kê đơn.

» Cách tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho người lớn

+ Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể thông qua các loại rau, trái cây, nước ép. Vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng, thải độc cho cơ thể.

+ Chỉ khi cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có hệ thống miễn dịch tốt. Đặc biệt nên lưu ý bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm giàu khoáng chất và kẽm.

Thường xuyên rèn luyện thể thao để tăng cường sức đề kháng
Thường Xuyên Rèn Luyện Thể Thao Để Tăng Cường Sức Đề Kháng

+ Để tăng cường hệ thống miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể thì không nên bỏ qua việc rèn luyện cơ thể. Việc vận động, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể lưu thông khí huyết, thải độc tố và tăng khả năng chịu đựng.

+ Một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng đó là uống đủ nước mỗi ngày. Cơ thể người trưởng thành nên nạp vào từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để kích thích hoạt động của các hệ cơ quan, cải thiện sức đề kháng.

+ Ăn chín uống sôi chính là một trong những cách tốt nhất để hạn chế virus, vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Từ đó giúp hệ miễn dịch cải thiện, không phải làm việc quá tải để tiêu diệt “kẻ xâm lược” gây ra bệnh cho cơ thể.

+ Vi khuẩn, virus có mặt ở khắp mọi nơi. Để nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch thì không thể nào bỏ qua việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường sống.

+ Tập thói quen vệ sinh tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh các triệu chứng về đường tiêu hóa.

+ Chú ý ngủ đủ giấc, không tạo cho mình những áp lực, stress kéo dài.

Những điều kiện cần thiết nhất để nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch là yếu tố quyết định đến sức khỏe của con người nên luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch không phải là việc làm trong một vài ngày hay khi nào thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường mới bắt đầu “chiến dịch”.

Trong thời gian gần đây, làm sao để cải thiện hệ thống miễn dịch càng được quan tâm hơn nữa. Bởi vì toàn cầu đang đứng trước một căn dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, do chính virus Corona chủng mới (nCoV).

Chỉ là con virus nhỏ bé nhưng sức tàn phá của nó thực sự không thể lường trước được. Với tình hình căng thẳng như hiện nay, có nhiều người mất, rất nhiều người đang trong giai đoạn điều trị căn bệnh viêm phổi “thế kỷ” này.

Với tinh hình như hiện nay, những người chưa mắc bệnh khỏe mạnh đang cố gắng bảo vệ sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch của mình để đẩy lùi mầm bệnh, đặc biệt là nCoV.

Cần có sức khỏe thật tốt để phòng chống dịch bệnh
Cần Có Sức Khỏe Thật Tốt Để Phòng Chống Dịch Bệnh

Hiểu rõ những điều kiện cần thiết để nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh xa được mối nguy hiểm, bệnh tật. Cụ thể những điều kiện mà chúng tôi muốn nhắc đến được trích từ tạp chí Y Khoa của Đại học Harvard là:

 • Không hút thuốc lá.
 • Có một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả.
 • Ngủ đủ giấc, 8 tiếng/ngày.
 • Tránh nhiễm khuẩn như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn và nấu thịt chín kỹ.
 • Tập thể dục đều đặn, giúp lưu thông máu tốt thúc đẩy tế bào của hệ miễn dịch di chuyển khắp cơ thể để phát huy hiệu quả tối ưu nhất
 • Hạn chế thức uống có cồn
 • Stress cũng làm cho hệ thống miễn dịch kém hiệu quả vì thế luôn giữ cho tinh thần lạc quan, một cơ thể tràn đầy năng lượng

Những điều kiện đủ để phát huy hệ thống miễn dịch một cách tốt nhất

Cơ thể bạn không chỉ cần đáp ứng được những tiêu chí trên mà cần chú ý đến cả việc nạp các lượng chất bổ sung cho cơ thể như khoáng chất, vitamin…Hiện tại, để cải thiện sức khỏe, người ta ưu tiên những thực phẩm thiên nhiên như rau, củ, trái cây, thảo dược…

Trên nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu cùng cho 2 người tiếp xúc với virus cúm. Người thường xuyên bổ sung thảo dược, rau xanh, trái cây trong thực đơn hàng ngày có khả năng miễn nhiễm cao hơn so với người không dùng. Điều này đủ để chứng minh thực phẩm chất lượng có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cải thiện sức đề kháng bằng những loại thảo dược tự nhiên
Cải Thiện Sức Đề Kháng Bằng Những Loại Thảo Dược Tự Nhiên

Cũng như khuyến cáo từ các chuyên gia, người bị suy nhược cơ thể, gầy yếu hay lớn tuổi cần phải quan tâm đến tiêu chí dung nạp lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể. Để sức khỏe được cải thiện và duy trì ở trạng thái tốt nhất thì không thể nào bỏ qua những thành phần quý hiếm có trong các loại thảo dược tự nhiên.

Để bổ sung cùng lúc đầy đủ chất dinh dưỡng, những dược chất quý hiếm có vai trò quan trọng  với sức khỏe. Trong danh sách liệt kê không thể thiếu những loại thảo dược như: Nhân sâm, nhung hươu, đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, nấm linh chi, sữa ong chúa,…

Chứng cứ nào cho thấy thảo dược là lựa chọn tốt nhất trong tăng cường miễn dịch?

Có rất nhiều bằng chứng thực tế có thể dùng để chứng minh thảo dược thiên nhiên mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức đề kháng và hệ thống miễn dịch.

 

Tổng hợp cách tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch đầy đủ nhất 2

Tiêu biểu nhất là những nghiên cứu về nấm linh chi. Chẳng hạn như:

Nghiên cứu về công dụng của nấm linh chi qua cảm ứng của cytokine và tăng cường miễn dịch effector (Wang et al 1997;. Zhu và Lin 2006).

Ngoài ra, có một bằng chứng thuyết phục khác đó là: “Các thành phần khác nhau từ G. lucidum đã được chứng minh để tăng cường sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào lymphocyte T và B, các tế bào đơn nhân lách, các tế bào NK và các tế bào đuôi gai trong nuôi cấy in vitro và trong các nghiên cứu trên cơ thể  động vật (Bảo et al 2001; Cao và Lin 2002; Zhu, Chen, và Lin năm 2007; Ma et al. 2008)”. Bằng chứng nằm trong sách Herbal Medicine: Biomolecular and Clinecal Aspects, 2nd edition, Editors: Iris F. F. Benzie and Sissi Wachtel-Galor. Boca Raton (FL):CRC Press/Taylor & Francis; 2011. ISBN-13: 978-1-4398-0713-2.)

Có thêm một bằng chứng cụ thể khác đó là: Các polysaccharides giúp tăng cường quá trình tăng sinh của tế bào lymphocyte T và B trong ống nghiệm và PL-1 là biểu hiện của hoạt động kích thích miễn dịch ở chuột (Structural features of immunologically active polysaccharides from Ganoderma lucidum”. Được nghiên cứu bởi Xing-Feng Bao, Xue-Song Wang, Qun Dong, Ji-Nian Fang*, Xiao-Yu Li. 2001. Phytochemistry 59 (2002) 175–181.)

+ Note: Các bạn có thể tham khảo Tác Dụng Của Nấm Linh Chi Đối Với Sức Khỏe Con Người

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Đông trùng hạ thảo là một trong số ít những loại nấm dược liệu có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch ở tế bào. Đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch dịch thể hoạt động mạnh mẽ.

Cụ thể những công dụng của nấm dược liệu đông trùng hạ thảo đã được công bố
Điều tiết phản ứng đáp của tế bào Lympho B Nâng cao hoạt tính của Đại thực bào và tế bào NK
Làm tăng nồng độ của các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh Tăng cường cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế

+ Bạn có thể bấm tham khảo Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo

Chính những nghiên cứu và công bố có cơ sở khoa học của các chuyên gia. Hiện tại, nấm linh chi, sâm ngọc linh, đông trùng hạ thảo, nhân sâm đã trở thành thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.  

Đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch
Đông Trùng Hạ Thảo Có Công Dụng Tuyệt Vời Trong Việc Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

Nhu cầu của người dùng tăng cao khiến cho bị trường dược liệu trở nên biến động về giá, xuất hiện nhiều mặt hàng làm giả, làm nhái tinh vi. Để mua được thảo dược bảo vệ sức khỏe với mức giá tốt, phù hợp và yên tâm về chất lượng.

Quý khách hàng có thể tìm đến những thương hiệu uy tín trong và ngoài nước nổi tiếng trên thị trường Việt Nam như: Linh Chi Nông Lâm, Linh Chi Hensin, Linh Chi Nhật, Nấm Trùng Thảo Biofon, Nấm Trùng thảo thiên Phúc…..

Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin cụ thể nhất về cách để bảo vệ, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Cùng tham khảo thêm một số các bài viết khác tại chuyên mục Blog Sức Khỏe:


Thông báo chương trình mua 2 tặng 1 tại linh chi nông lâm

Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo được FDA Mỹ chấp thuận để sản xuất thuốc điều trị Covid

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan